“นำสัมผัสพระสุเมรุ” สื่อทัศนศิลป์เพื่อผู้บกพร่องทางการมองเห็น

779

เมื่อวานนี้ (2 พ.ย.60) รายการเช้านี้ที่หมอชิตได้นำเสนอภาพความงดงามของนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กันไปแล้ว วันนี้ (3 พ.ย.60) จะพาไปรับชมอีกมุมหนึ่งที่มีชื่อว่า “นำสัมผัสพระสุเมรุ” ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็น ได้มาเรียนรู้และเข้าถึงงานศิลปะ สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ผ่านการสัมผัสจับต้องแทนการมองด้วยตา

แผ่นป้ายอักษรเบรลล์ที่คมชัดและการติดตั้งเบรลล์บล็อค หรือแผ่นทางเท้าสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็น  เป็นหนึ่งในความทุ่มเทและตั้งใจของทีมจัดสร้างนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บกพร่องทางการมองเห็น

นำสัมผัสพระสุเมรุ เป็นส่วนเดียวในนิทรรศการที่สงวนสิทธิ์ให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็น ได้จับต้องชิ้นส่วนต่างๆ ที่ใช้ในงานสถาปัตยกรรม เช่น กระจัง และงานซ้อนไม้ ส่วนงานประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร และช่างฝีมือจังหวัดเพชรบุรี ได้ช่วยกันคัดเลือกชิ้นงานเช่น สัตว์หิมพานต์ ที่ขนาดไม่ใหญ่และเปราะบางจนเกินไป เพื่อให้สัมผัสรูปทรงได้ทั้งตัว และไม่เกิดการแตกหักเสียหาย นี่เป็นครั้งแรกที่ธานี รอดปาน ผู้บกพร่องทางการมองเห็นตั้งแต่กำเนิด ได้มีโอกาสเรียนรู้รูปทรงบุษบก 9 ยอด ผ่านการสัมผัสแบบจำลองพระเมรุมาศ รวมถึงแผนผังพระเมรุมาศนูนต่ำจากก่อนหน้าที่เคยรับรู้ผ่านการฟังข่าวเท่านั้น

ขณะที่ชาญชิต ใยเมือง เล่าว่า แม้ตัวเองจะมองไม่เห็นแต่ก็เคยไปเฝ้าชมงานพระราชพิธีเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา เพราะอยากได้ยินและบันทึกเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำ  เช่นเดียวกับครั้งนี้ ทันทีที่ทราบข่าวการจัดนิทรรศการก็อยากจะมาสัมผัสด้วยตัวเอง

ด้วยพระเมตตาเปี่ยมล้นของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อผู้บกพร่องทางการมองเห็น ยังเป็นดั่งแรงใจ ที่ส่งเสริมให้พวกเขาเหล่านี้ยืนหยัดได้เสมอมา

นอกจากกลุ่มผู้บกพร่องทางการมองเห็นแล้ว นิทรรศการพร้อมรองรับผู้บกพร่องทางการได้ยิน ผู้พิการประเภทต่างๆ และคนชรา สามารถเข้าชมโดยผ่านจุดคัดกรองใดก็ได้ 5 จุดรอบท้องสนามหลวง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยบริการนำชมวันละกว่า 40 นาย

นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นนิทรรศการที่เปิดโอกาสให้พสกนิกรไทย ได้เข้าถึงองค์ความรู้และสัมผัสกับศิลปะ สถาปัตยกรรมไทยอย่างใกล้ชิด โดยไม่มีข้อจำกัดทางกายภาพมากีดกั้น มีเพียงหัวใจรักและเทิดทูนพระองค์เฉกเช่นเดียวกัน

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน