สัมผัสกลิ่นอายท้องทุ่ง เที่ยวนาโปแกเมืองลุง จุดเช็คอินแห่งใหม่ จ.พัทลุง

17286

นอกจากทะเลน้อย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดพัทลุงแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่ นั่นก็คือที่ “นาโปแก” ตั้งอยู่ในอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เปิดให้นักท่องเที่ยว ได้เรียนรู้วิถีชาวนาเมืองพัทลุงแบบขนานแท้ พร้อมสัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติของท้องทุ่งนาที่มีมนต์เสน่ห์

ท้องทุ่งนา เขียวขจีไปด้วยต้นข้าวพื้นเมืองหลากสายพันธุ์ เช่น ข้าวสังข์หยด ไข่มดริ้น และหอมจันทร์ ที่กำลังตั้งท้อง บ้างก็ออกรวงเรียงราย โอบล้อมศาลาและกระท่อมไม้ธรรมชาติเป็นทิวทัศน์ที่งดงาม เป็นเอกลักษณ์ของนาโปแก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดพัทลุง

ด้วยวิถีชาวนาที่ค่อยๆ เลือนหายจากคนพัทลุง ทำให้คุณทศพล รักใหม่ ตัดสินใจแบ่งพื้นที่นาส่วนหนึ่งของตัวเอง สร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ควบคู่กับแหล่งเรียนรู้ เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้มาศึกษาวิถีของชาวนาไทยอย่างแท้จริง ตั้งแต่การเลี้ยงควาย การฝึกเพื่อเป็นแรงงานไถนา งานนี้ดิฉันก็ไม่พลาดขอประกบพระเอกของที่นี่ซะหน่อยค่ะ

จากนั้นก็ขอลงมือปักดำนากันแบบหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ก่อนจะสัมผัสกับบรรยากาศพิธีทำขวัญข้าวของชาวนา ที่ปกติจะมีขึ้นปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

ส่วนนี่เป็นการจัดแสดงอุปกรณ์สีข้าวที่เคยผ่านการใช้งานในสมัยก่อน พร้อมทดลองสีข้าวแบบโบราณ ที่ทั้งสนุกสนาน และยังได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย

จุดเด่นอีกอย่างก็คือการตกแต่งบรรยากาศโดยรอบ ด้วยอุปกรณ์เครื่องมือหากินของชาวบ้าน ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก และเพลิดเพลินกับมุมถ่ายภาพสวยๆ  ท่ามกลางธรรมชาติ สัมผัสไอดิน สูดกลิ่นท้องนา ใช้ชีวิตช้าๆ ชิมกาแฟน๊อกท่อง และชื่นชมศิลปะการแสดงมโนห์ราอันงดงามอ่อนช้อย

แม้ว่านาโปแกจะยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ แต่ก็เริ่มมีคนให้ความสนใจมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างโฮมสเตย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนค้างคืนสวมบทชาวนาดูสักครั้ง

เรียกว่าเป็นทั้งแหล่งถ่ายทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านและสถานที่สุดฟิน จุดเช็คอินแห่งใหม่ที่สะท้อนความเป็นเมืองพัทลุงได้อย่างดี คุณผู้ชมที่สนใจที่นี่ให้เข้าชมฟรีทุกวัน พร้อมต้อนรับเยาวชนศึกษาดูงานเป็นหมู่คณะ โดยคาดว่าจะเปิดอย่างเต็มรูปแบบภายในต้นปีหน้า

ติดต่อสอบถาม นาโปแก จ.พัทลุง 06-2591-6632

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน