เปิดคำสารภาพ “ครูจอมทรัพย์-ครูอ๋อง” จ้างวานพยานเท็จรับผิดแทน

468

หลังจากตำรวจ รวบตัวนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตรและนายสุริยา นวลเจริญหรือครูอ๋อง ที่ถูกออกหมายจับข้อหาเบิกความเท็จและซ่องโจร ในที่สุดครูอ๋องยอมรับสารภาพแล้วว่า จ้างวานพยานเท็จรับผิดแทน ขณะที่ครูจอมทรัพย์ยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 

   

นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร มีสีหน้าเคร่งเครียดทันทีที่ถูกตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมรวบตัวคาบ้านพัก ที่บ้านม่วงไข่ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ช่วงเช้าวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตามหมายจับศาลข้อหาเบิกความเท็จและซ่องโจร หลังศาลฎีกาตัดสินยกคำร้องรื้อคดีครูจอมทรัพย์ เนื่องจากพยานหลักฐานมีพิรุธ ต่อมาตำรวจแจ้งความดำเนินคดีกับขบวนการว่าจ้างรับผิดแทนครูจอมทรัพย์

ย้อนกลับไปเมื่อ 22 พฤศจิกายน  นายสับ วาปี เข้ามอบตัวให้การซัดทอดถึงครูจอมทรัพย์ว่ามีส่วนร่วมในขบวนการสร้างพยานเท็จตั้งแต่ต้น โดยมีนายสุริยา นวลเจริญ หรือ ครูอ๋อง เป็นตัวการสำคัญอีกคน ว่าจ้างเขา  4 แสนบาท ให้รับผิดแทนแต่สุดท้ายไม่ได้รับเงินตามตกลง หลังรวบตัวครูจอมทรัพย์ได้ ตำรวจคุมตัวเธอไปสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม โดยเธอปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

ต่อมาช่วง กลางดึกวันที่ 25 พฤศจิกายน  ตำรวจรวบตัวนายสุริยา นวลเจริญ หรือ ครูอ๋องได้สำเร็จ ที่บริเวณสถานีรถไฟหลักสี่  แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่  กรุงเทพ  โดยครูอ๋องถูกคุมตัวไปสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม รับสารภาพว่าจ้างพยานเท็จจริง โดยปี  2556 จ้างวานนายเสริฐ รูปสะอาด 2 แสนบาท ให้ยืนยันกับตำรวจภูธรเรณูนครเป็นผู้ก่อเหตุ

ต่อมาตำรวจไม่ดำเนินคดีเนื่องจากพยานหลักฐานไม่น่าเชื่อถือ ปี 2557  ครูอ๋องจ้างวานนายสับ วาปี  4 แสนบาท และพาไปแจ้งความลงประจำวันกับตำรวจภูธรนาโดนเป็นผู้ก่อเหตุ เขายืนยันเหตุผลที่ช่วยเหลือคดีครูจอมทรัพย์เนื่องจากเป็นเพื่อนกัน

ครูอ๋องอ้างว่าสร้างพยานเท็จเพียงคนเดียว แต่เมื่อถูกตำรวจเค้นสอบอย่างหนัก  จึงยอมสารภาพว่าครูจอมทรัพย์มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่เริ่มขบวนการ  และเคยให้เงินนายสับ วาปี  1 แสน7 หมื่นบาท   เพื่อให้นายสับชดใช้ค่าเสียหายแก่ญาติผู้ตาย ขณะที่ครูจอมทรัพย์ยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการสร้างพยานเท็จ

ตำรวจแจ้ง 2 ข้อหากับครูจอมทรัพย์ คือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จและซ่องโจร  ส่วนครูอ๋องถูกแจ้ง 5 ข้อหา คือ ร่วมกันแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ  ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ   ร่วมกันทำพยานหลักฐานเท็จในคดีอาญา ใช้ผู้อื่นเบิกความเท็จและซ่องโจร

 

                                                                                                            สิกิตตรี เกิดมงคล

                                                                                                                  รายงาน