เผยสถิตินักโทษก่อคดีอาชญากรรมซ้ำซาก เพิ่มสูงขึ้น

1129

คดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ พบว่ามีความรุนแรงเพิ่มขึ้น หลายครั้งที่ผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นอดีตนักโทษที่เพิ่งออกจากเรือนจำและมีประวัติโชกโชน กระทำผิดซ้ำซาก ล่าสุดอธิบดีกรมราชทัณฑ์เผยสถิติจำนวนกลุ่มนักโทษที่กระทำผิดซ้ำ เพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง  

4  มกราคม 2560 นักศึกษาหนุ่มวัย 26 ปีอนาคตนักบินต้องจบชีวิตลง หลังถูกคนร้ายกระหน่ำแทง เพียงแค่ต้องการโทรศัพท์มือถือไอโฟน คดีนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของคนในสังคมอย่างมากเพราะหลังจับคนร้ายได้ พบว่าเขาเพิ่งจะพ้นโทษในคดีชิงทรัพย์ ทั้งยังเข้า-ออกเรือนจำในคดียาเสพติดและลักทรัพย์ ตั้งแต่เป็นเยาวชน มากถึง 8 ครั้ง จนหลายคนตั้งประเด็นถึงการกระทำผิดซ้ำซากของผู้ต้องหา พร้อมรวมตัวกันออกมาเคลื่อนไหว ขอให้ประหารชีวิต เพราะถือว่าเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม ไม่เข็ดหลาบและเกรงกลัวกฏหมาย

26  ตุลาคม  ครูสาววัย 25 ปีของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ถูกชายคนร้ายจี้ชิงทรัพย์ พยายามข่มขืนและทำร้ายร่างกาย จนเธอเกือบเอาชีวิตไม่รอด ต่อมาตำรวจสามารถรวบตัวคนร้ายได้และพบข้อมูลที่น่าตกใจอีกว่า  เขาเพิ่งจะพ้นโทษในคดีชิงทรัพย์และพยายามข่มขืนเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ทั้งยังมีหมายจับคดียาเสพติดและชิงทรัพย์อีกเพียบ

และคดีสะเทือนขวัญล่าสุดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คนร้ายบุกฆ่าโหดตีหัวชิงทรัพย์สองตา-ยาย  อดีตลูกจ้างกรมสรรพาวุธ ตำรวจพบประวัติคนร้ายรายนี้ก่อเหตุมาอย่างโชกโชน เคยติดคุกในคดีฆ่าข่มขืนตั้งแต่อายุ 18 ปี  เมื่อพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2548 ก็มาก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์ และล่าสุดก็กระทำผิดซ้ำในคดีเดิมอีก

หากสังเกตแล้วคดีอุกฉกรรจ์ส่วนใหญ่ผู้ต้องหามักมีประวัติก่อเหตุซ้ำซาก เคยต้องโทษอยู่ในเรือนจำหลายครั้งด้วยคดี  ลักษณะเดิมและที่น่าตกใจ คือบุคคลกลุ่มนี้มีสถิติเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง ด้วยปัญหานักโทษล้นคุกติดอันดับ 6 ของโลกทำให้เจ้าหน้าดูแลไม่ทั่วถึง ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการบำบัดฟื้นฟู

นักวิชาการชี้ ควรเร่งแก้ปัญหาจำนวนนักโทษในเรือนจำเป็นอันดับแรก โดยใช้มาตรการทางเลือกในการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดเพราะโทษจำคุกไม่ได้เหมาะกับผู้กระทำผิดทุกประเภท โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ใช่ภัยร้ายแรงต่อสังคมตรงกันข้าม  หากนำพวกเขาไปคุมขังไว้  อาจทำให้เกิดการเรียนรู้พฤติกรรมอาชญากร มีชนักติดหลัง ถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นคนขี้คุก เสี่ยงต่อการกระทำผิดซ้ำและรุนแรงในอนาคต ยากต่อการกลับไปเป็นพลเมืองดี

ปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นรายวัน มีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้องทั้งด้านครอบครัว เศรษฐกิจ ความเลื่อมล้ำในสังคม หากทุกสถาบันในสังคมไม่รับผิดชอบร่วมกัน  แนวโน้มผู้กระทำผิดซ้ำซากและความรุนแรงในการก่อเหตุ ก็มีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นอีก

                                                                                                            จุฑารัตน์  มีช้าง

                                                                                                                รายงาน