เตือนภัย แก๊งโจรกรรมกดรีโมทตัดสัญญาณล็อกรถยนต์ หวังขโมยทรัพย์สิน

731

พฤติกรรมของแก๊งคนร้ายที่ปล่อยสัญญาณรบกวน ทำให้เจ้าของรถไม่สามารถกดเปิด-ปิด ล็อกรถได้นั้นเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งโดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง สร้างความแตกตื่นให้กับผู้คนจำนวนมาก ซึ่งวิธีการนี้ถูกนำไปใช้ในการโจรกรรมทรัพย์สิน และมีคนตกเป็นเหยื่อมาแล้ว  

14 พฤศจิกายน กล้องวงจรปิดบริเวณถนนช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จับภาพชายคนหนึ่งนั่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ใกล้เสาไฟฟ้าบนฟุตบาท จากนั้นไม่นานชายคนดังกล่าวก็เดินตรงไปที่รถกระบะซึ่งจอดอยู่ริมถนน อาศัยจังหวะปลอดคน เปิดประตูฝั่งด้านข้างคนขับ เข้าไปรื้อค้นทรัพย์สิน โดยใช้เวลาประมาณ 2 – 3 นาที ก่อนลงจากรถแล้วขึ้นรถจักรยานยนต์ของตัวเอง ขี่รถหลบหนีไป

หลังเกิดเหตุตำรวจจับตัวคนร้ายได้พร้อมของกลางกุญแจรีโมทสำหรับรบกวนสัญญาณ กุญแจรถยนต์หลายยี่ห้อ และตะขอสำหรับเปิด ล็อกประตูรถยนต์ จากการสอบสวนพบว่าคนร้ายใช้วิธีกดรีโมทรบกวนสัญญาณ ในจังหวะเดียวกับที่เหยื่อกดรีโมทล็อกประตูรถทำให้ตัวล็อกไม่ทำงาน ก่อนอาศัยจังหวะปลอดคนเดินเข้าไปรื้อค้นทรัพย์สินอย่างง่ายดาย

เหตุการณ์ลักษณะเดียวกันยังสร้างความแตกตื่นให้กับนักท่องเที่ยวที่มาทำบุญที่วัดชื่อดัง ในจังหวัดฉะเชิงเทรามาแล้ว เมื่อรถที่จอดอยู่บริเวณลานจอดรถนับร้อยคัน เกิดใช้รีโมทล็อกรถไม่ได้พร้อมๆกันอย่างไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เจ้าของรถต่างพากันยืนเฝ้ารถของตัวเอง บ้างก็ตัดสินใจขับรถออกไปจากบริเวณนั้น เช่นเดียวกับความวุ่นวายที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ทั้งในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก กำแพงเพชร และ ฉะเชิงเทรา เมื่อลูกค้าที่ขับรถมาใช้บริการที่ห้างไม่สามารถใช้รีโมทกดเปิด-ปิดล็อกรถได้ เป็นจำนวนนับสิบคันจึงเกรงว่าอาจเป็นฝีมือของคนร้ายที่ปล่อยสัญญาณมารบกวน เพื่อรอจังหวะมาขโมยทรัพย์สิน ทำให้หลายคนไม่กล้าทิ้งรถเข้าไปซื้อของ

การโจรกรรมรถและทรัพย์สินภายในรถลักษณะนี้  ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่าคนร้ายมักทำเป็นขบวนการ โดยใช้กุญแจรถหรืออุปกรณ์ดัดแปลงที่มีคลื่นความถี่เดียวกันกับรถเป้าหมาย ปล่อยสัญญาณมารบกวนทำให้เจ้าของรถไม่สามารถใช้รีโมทกดเปิด-ปิดล็อกรถได้ตามปกติ ส่วนกรณีที่เกิดเหตุกับรถจำนวนหลายคันพร้อมๆกัน คาดว่าน่าจะมีเป้าหมายเพื่อสร้างความวุ่นวายมากกว่าต้องการโจรกรรมทรัพย์สินภายในรถ

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดึงประตูรถและสังเกตสัญญาณไฟกระพริบทุกครั้ง ในขณะที่ใช้รีโมทกดเปิด-ปิดล็อกรถ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าประตูรถถูกล็อกแล้ว ส่วนกรณีที่สงสัยว่าอาจถูกปล่อยสัญญาณรบกวนจนไม่สามารถล็อกรถได้ ให้ขับรถออกมาจากบริเวณนั้นทันที และไม่ควรใช้กุญแจล็อกประตูอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัญญาณกันขโมยไม่ทำงาน สบโอกาสให้คนร้ายเข้ามางัดแงะรถ และนำทรัพย์สินออกไปได้

                                                                                                        สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

                                                                                                               รายงาน