ผงะ! เจอ “หัวงู” ในปลาร้า ที่ซื้อมาจากร้านขายของชำ

710

หนุ่มชาวจังหวัดสระบุรี ไปซื้อปลาร้ามาจากร้านขายของชำ หวังนำมาตำน้ำพริกกิน แต่ต้องถึงกับผงะ! พบ ”หัวงู” อยู่ในปลาร้า รีบแจ้งสาธารณสุข ให้ตรวจสอบ

นายชาญชัย เครือวัลย์ อายุ 32 ปี อาศัยอยู่ที่ห้องเช่าในอำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี เล่าว่า ได้ออกไปซื้อปลาร้า ที่ร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ในชุมชนเสือขบ ซอย 3 ถนนเทศบาล 2 เนื่องจากอยากจะกินน้ำพริกปลาร้า

จึงให้ภรรยาตำน้ำพริกให้กิน จู่ๆภรรยาตกใจร้องเสียงหลง บอกว่าในปลาร้ามีหัวงูอยู่ด้วย ตนเองจึงรีบวิ่งไปดู ก็เห็นหัวงูอยู่ในถ้วยปลาร้า โดยหัวงูมีลักษณะเป็นลายสีดำ และมีเขี้ยวด้วย

พอเห็นดังนั้น ก็เป็นอันว่าไม่ได้กินน้ำพริกปลาร้าตามที่ตั้งใจ เพราะว่ากินไม่ลง ส่วนภรรยานั้นถึงกับแทบอ้วกออกมา  จึงปรึกษากันว่า จะไปแจ้งกับสาธารณสุขจังหวัด เพื่อเตือนภัยผู้บริโภคที่จะไปซื้อปลาร้ามากิน และยังไม่รู้ว่า งูที่เห็น จะมีพิษหรือไม่ ถ้ามีพิษกินเข้าไปอาจจะถึงตายได้

นายชาญชัย จึงถือถ้วยปลาร้าที่มีหัวงู ไปแจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ซึ่งทาง หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค ได้รับเรื่องร้องเรียนเอาไว้แล้ว เพื่อจะรายงานให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด รับทราบ ส่วนหัวงู ดังกล่าวจะส่งไปตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่า จะรู้ผลใน 3 วัน

และจะดำเนินการตรวจสอบร้านขายของชำที่ขายปลาร้าว่ารับมาจากที่ไหน ถ้ารู้แล้วก็จะไปตรวจสอบที่แหล่งผลิตว่า มีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่