แฉกลโกงค่าแท็กซี่ ตั้งสวิตช์เร่งมิเตอร์เรียกค่าโดยสารเกินจริง

574

รายการประเด็นเด็ด 7 สี  ได้ติดตามปัญหาแท็กซี่โกงค่าโดยสารมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีหญิงสาวคนหนึ่งร้องเรียนกับกรมการขนส่งว่า ถูกคนขับแท็กซี่โกงค่าโดยสาร เพราะเธอสังเกตเห็นว่ามิเตอร์กระพริบเร็วกว่าปกติ และทำให้เธอต้องจ่ายค่าโดยสารแพงเกินจริง 

นี่เป็นคลิปวิดีโอที่ผู้โดยสารบันทึกเอาไว้ได้  ขณะใช้บริการรถแท็กซี่สาธารณะคันหนึ่ง โดยเรียกรถจากย่านบางกะปิ ไปส่งที่บ้านย่านลาดกระบัง  เมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา

จากภาพจะเห็นหน้าจอมิเตอร์ของรถแท็กซี่กระพริบอยู่ตลอดเวลา และค่าโดยสารก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่ารถจะเคลื่อนที่ไปได้ไม่ไกลทั้งสองฝ่ายพูดคุยโต้ตอบกัน จนกระทั่งผู้โดยสารตัดสินขอลงจากรถ

หญิงสาวคนนี้ตัดสินใจโพสต์คลิปวิดีโอลงในเฟสบุ๊กส่วนตัว กระทั่งมีผู้เสียหายจำนวนมากเข้ามาแสดงความเห็น เพราะหลายคนเคยถูกโกงค่าแท็กซี่ลักษณะเดียวกันมาแล้ว ซึ่งผู้เสียหายบางคนบอกเธอว่าแท็กซี่คันที่เธอถ่ายคลิปติดสวิตช์กดมิเตอร์เทอร์โบโกงค่าโดยสาร สอดคล้องกับข้อมูลจากกรมขนส่งทางบก ที่ชี้ว่าเธอตกเป็นเหยื่อของแท็กซี่โกงราคา

ปัจจุบันกลโกงมิเตอร์แท็กซี่หรือโกงค่าโดยสาร เกิดขึ้นหลากหลายรูปแบบ ทั้งการติดสวิทช์เทอร์โบ ซึ่งเมื่อกดสวิทซ์จะทำให้ระยะทางในมิเตอร์ขึ้นเร็วกว่าปกติ จนค่าโดยสารแพงตามไปด้วย และการเปลี่ยนขนาดยางของรถซึ่งทำให้มิเตอร์ทำงานผิดปกติ

สำหรับการโกงค่าโดยสารของรถแท็กซี่ จะมีการทำเป็นขบวนการ บางคันจะติดตั้งสวิตช์ดังกล่าวไว้ที่คันเกียร์หรือใต้คอนโซลฝั่งคนขับ ก่อนใช้เท้าหรือมือกดสวิตช์เพื่อเพิ่มค่าโดยสาร หากขยับร่างกายบ่อยครั้งแล้วมิเตอร์ขึ้นเร็วผิดปกติ ให้สงสัยว่าอาจตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้

กรมการขนส่งขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตากลุ่มแท็กซี่โกงค่าโดยสาร หากพบความผิดปกติให้แจ้งขนการขนส่งตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งปกติแท็กซี่ทุกคันต้องตรวจสภาพรถทุก 6 เดือน และต้องตรวจอย่างละเอียด เพื่อยืนยันว่าไม่มีการติดตั้งหรือดัดแปลงรถแท็กซี่เพื่อโกงค่าโดยสาร

หากคนขับรถแท็กซี่ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษข้อหาติดตั้งดัดแปลงอุปกรณ์ในรถแท็กซี่สาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตปรับเงิน 2 พันบาท พร้อมทั้งยึดใบอนุญาตขับขี่เป็นเวลา 30 วัน

                                                                                                        ชนะชัย  แก้วผาง 

                                                                                                             รายงาน