เจาะเกาะติด-เผยผลตรวจกระสุนยิงหนุ่มดับขณะขับรถผ่านด่าน เป็นเอ็ม16 ไม่ตรงกับปืนผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

421

ญาติและแฟนสาวหนุ่มรับเหมาก่อสร้างที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านจุดบริการชุมชนที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย  เข้าร้องเรียนกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเกรงคดีไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะที่ตำรวจเผยผลตรวจกระสุนในศีรษะของผู้ตาย  ยืนยันไม่ตรงกับปืนของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ตกเป็นผู้ต้องหา ถูกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้

นี่เป็นคลิปขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ จุดบริการชุมชนบ้านแม่ต๋ำ ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย และตรวจสภาพศพของนายศรชัย สถิตรักษ์ดำรง หนุ่มรับเหมาที่ถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าแฟนสาว ขณะขับรถผ่านจุดบริการชุมชนดังกล่าว คลิปนี้ถูกนำมาใช้เป็นหลักฐาน พร้อมภาพถ่ายอีกจำนวนหนึ่งซึ่งญาติของผู้เสียชีวิต นำไปร้องเรียนกับพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพราะเชื่อว่ามือปืนที่ยิงนาย
ศรชัยตัวจริง ยังไม่ถูกจับกุม และเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

ครอบครัวของผู้ตาย  ยังไม่มั่นใจว่า นายวุฒิชัย อินใจ  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียงหมู่ 14 ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวยที่ถูกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้ เป็นผู้ยิงปืนเพียงคนเดียว และอยากให้ตำรวจเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาตัวมือปืนที่ยิงนายศรชัยจนเสียชีวิตมาดำเนินคดี

นางสาวศิริรัตน์ แยแปง แฟนสาวของนายศรชัยที่อยู่ในเหตุการณ์ และเห็นแฟนหนุ่มถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา บอกว่า หลังเกิดเหตุจุดบริการชุมชนดังกล่าวถูกเก็บไปอย่างรวดเร็ว โดยเธอยังคงหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรู้สึกไม่ปลอดภัย หลังผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัว

ย้อนกลับไปช่วง 20 นาฬิกา วันที่ 2 มกราคม กล้องหน้ารถยนต์ที่นายศรชัยเป็นคนขับ บันทึกภาพขณะเขาขับรถผ่านจุดบริการชุมชนดังกล่าว ก่อนจะถูกกระสุนปริศนายิงจากกระจกด้านหลัง ทำให้รถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าข้างถนน ส่วนนายศรชัยถูกยิง กระสุนฝังท้ายทอย เสียชีวิตต่อหน้าแฟนสาวที่นั่งรถมาด้วย ต่อมาตำรวจจับกุมตัวนายวุฒิชัย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แต่ผู้ต้องหาอ้างว่ายิงปืนขึ้นฟ้าเท่านั้น ซึ่งขัดกับวิถีกระสุนในแนวราบตามที่ตำรวจจำลองเหตุการณ์

ล่าสุด ผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 เปิดเผยผลการตรวจสอบกระสุนปืนที่พบในศีรษะของผู้ตาย เป็นหัวกระสุนชนิด .223 ความเร็วสูง เชื่อว่าเป็นกระสุนปืน เอ็ม16 ซึ่งเป็นคนละกระบอกกับปืน ขนาด 9 มม.ของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จากนี้จะนำกระสุนปืนไปเปรียบเทียบกับปืนทั้ง 6 กระบอกที่ยึดมาได้จากเจ้าหน้าที่ 14 คนที่ปฏิบัติหน้าที่จุดบริการชุมชนในวันเกิดเหตุ คาดว่าน่าจะรู้ผลภายในวันพรุ่งนี้ (11 ม.ค.2560)

ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าเบื้องต้นได้สั่งให้เร่งตรวจสอบกระสุนปืนที่หายไปในที่เกิดเหตุ ส่วนปืนทั้ง 5 กระบอกที่ยึดได้และปืนเอ็ม 16 อีก 1 กระบอกที่ทหารนำมามอบให้ พบว่ามีการใช้งานปืน 2 กระบอก คือปืนของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และปืนเอ็ม 16 ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่าทหารซึ่งอยู่จุดบริการดังกล่าวในวันเกิดเหตุ ยอมรับแล้วว่าเป็นคนยิงนายศรชัยจนเสียชีวิต

                                                                                                   สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์        

                                                                                                          รายงาน