แฉ! หมอดู บังคับซื้อ “มะพร้าว” ลูกละ 2,000 บาท ใครไม่เชื่อแช่งให้ตาย

364

ชาวบ้าน จ.บุรีรัมย์ ถูกหมอดู เรียกรับเงิน -บังคับบูชาซื้อ “ลูกคลี” หรือ มะพร้าว ลูกละ 2,000 บาท ใครไม่จ่ายจะสาปแช่ง วอนตรวจสอบพฤติกรรม

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลแสลงโทน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ให้ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของหมอดูรายหนึ่ง หลังได้เข้ามา ทำพิธีปัดเป่าภัยอันตรายให้กับหมู่บ้าน เนื่องจากมีคน ในหมู่บ้านทั้งวัยรุ่น และผู้สูงอายุเสียชีวิตติดต่อกัน หลายรายในภายไม่กี่เดือน แต่การทำพิธีกรรมดังกล่าว คล้ายเป็นการแสวงหาผลประโยชน์กับชาวบ้าน เพราะในช่วงการทำพิธีปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ชาวบ้านจะต้องบูชา มะพร้าว หรือที่เรียกว่า “ลูกคลี”ลูกละ 100 บาท  500 บาท 1,000บาท สูงสุดถึง 2,000 บาท ทั้งที่มะพร้าวดังกล่าวชาวบ้านก็เป็นคนเอามาให้หมอทำพิธีเอง แต่หากใครไม่ทำตาม หรือหมอดูหยิบยื่นมะพร้าวให้แล้วไม่เอาก็จะถูกสาปแช่ง

ชาวบ้านรายหนึ่ง เล่าว่า หมอดูรายนี้ ทราบเพียงชื่อเล่นว่า “ หมออ๊อฟ” มาทำพิธีตามคำเชิญของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  หลังจากชาวบ้านได้นำเหล้าขาวขวดใหญ่

และมะพร้าวน้ำหอมมาเป็นของเซ่นไหว้ตามคำ ร้องขอ จากนั้นก็ได้เริ่มพิธีกรรม โดยขณะทำพิธี  หมอดูรายนี้ก็จะดื่มเหล้าตลอด จากนั้นได้ทำการทายทักดวงหมู่บ้าน และชาวบ้านจะต้องทำการสะเดาะเคราะห์ ด้วยการบูชา “ลูกคลี” ซึ่งเป็นมะพร้าวที่ชาวบ้านเอามาให้ก่อนหน้านี้ ลูกละ 100 บาท มีชาวบ้านกว่า 100 คน ที่มาร่วมงานต่างบูชาไปคนละลูกเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ หลังจากนั้นไม่นานพ่อหมอเริ่มมีอาการเมา ได้เพิ่มราคา “ลูกคลี” เป็นลูกละ 500-1,000 บาท ด้วยการจี้จุดทักเอา ทีละคนว่าคนไหนจะเคราะห์ร้าย ซึ่งผู้ที่ถูกทายทัก ก็จำเป็นต้องจ่ายเงินทำพิธี พอตกตอนเย็น มะพร้าวที่ชาวบ้านเอามามอบให้กลายเป็นลูกละ 2,000 บาท

หากคนไหนแจ้งไปว่าไม่มีเงิน พ่อหมอก็จะแสดงอาการ ไม่พอใจ แล้วก็จะสาปแช่งว่าให้ทำมาค้าขายไม่ขึ้น และให้มีอันเป็นไป ชาวบ้านต่างเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพฤติกรรมของหมอดูรายนี้ ว่าเข้าข่ายการกระทำผิดหรือไม่ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีใครกล้าไปแจ้งความ