เจาะเกาะติด-ปฏิบัติการสกัดแรงงานไทยผิดกฎหมายลักลอบทำงานประเทศเกาหลีใต้

5809

เจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานเปิดปฏิบัติการสกัดแรงงานไทยผิดกฎหมาย แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวลักลอบเดินทางไปทำงานประเทศเกาหลีใต้ พบมีบริษัททัวร์หนุนหลัง

เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนหางานประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าตรวจสอบแรงงานคนไทยทั้งชายหญิง กว่า 30 คนขณะกำลังรอเช็คอินบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ เพื่อเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้

การเข้าตรวจสอบครั้งนี้เป็นหนึ่งในปฏิบัติการปราบปรามผู้เป็นภัยต่อคนหางาน  หลังพบข้อมูลว่าจะมีแรงงานไทยลักลอบแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ โดยมีบริษัทจัดหางานหรือบริษัททัวร์หนุนหลัง ทำให้แรงงานไทยที่ถูกกฎหมายเสียโอกาสในการทำงาน

หลายคนที่ถูกควบคุมตัวอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่า ต้องการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้   โดยปฎิเสธว่าไม่ได้ลักลอบเข้าไปทำงาน  ยืนยันเสียค่าเดินทางคนละ 2 ถึง 4 หมื่นบาท แต่จากการสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากพบหลักฐานหลายอย่าง ทั้งการสนทนากับนายหน้าก่อนการเดินทางและรูปแบบงานที่ต้องไปทำ

จากการตรวจสอบพบว่าขณะนี้มีคนไทยลักลอบเข้าไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้มากที่สุด อยู่ที่ประมาณ 5 ถึง 6 หมื่นคน โดยยึดอาชีพเกษตรกรตามโรงงานและนวดแผนโบราณ แต่แฝงด้วยการค้าประเวณี

ในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ถือเป็นช่วงที่แรงงานไทยผิดกฎหมาย ลักลอบเข้าประเทศเกาหลีใต้มากที่สุดเพราะพืชผลทางการเกษตรจะออกผลผลิต ตลาดแรงงานเกาหลีใต้จึงมีความต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก ทำให้การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของคนไทยมีมากถึงวันละหลายร้อยคน คนไทยที่ต้องการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้แบบถูกกฎหมาย สามารถทำได้หากมีนายจ้างรับรองผ่านกรมการจัดหางาน โดยจะได้ความคุ้มครอง มีสวัสดิการตามกฎหมายแรงงานที่ประเทศเกาหลีใต้กำหนดไว้

 ภาณุพงศ์ สุรภาพ

 รายงาน