คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน ชาวนาปรัชญา

362
ขึ้นชื่อว่าอาชีพชาวนา มักจะเป็นอาชีพที่คนส่วนใหญ่มองข้าม สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์ได้นำเรื่องราวของบัณฑิตหนุ่มคนหนึ่งมาฝากดังนี้

เมื่อไม่นานมานี้มีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ เล่าลือกันถึงบัณฑิตคนหนึ่งที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี แต่แล้วแทนที่จะไปหางานทำในเมืองใหญ่เหมือนคนทั่วไป แต่เขากลับเลือกอาชีพทำนา

เมื่อมีกระแสทั้งชื่นชม และตำหนิหนาหู บัณฑิตหนุ่มจึงออกมาตอบว่า การเลือกอาชีพเกษตรกรนั้น  ทำให้เขาสามารถเป็น “ นายของตัวเอง ” และ “ มีความสุขกับการที่ทำ ” มากกว่า

ทัศนคติที่มีต่อคนจบปริญญาตรี แต่เลือกอาชีพทำนานี้ สะท้อนว่า คนไทยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ยังคงมีท่าทีดูถูกอาชีพชาวไร่ชาวนา เพราะต่างก็มองเห็นว่า ทำไร่ ทำนา ทำสวน มักจะไม่รวย ไม่เพียงแต่ไม่รวย ยังเป็นงานที่ ทั้งเหนื่อยและทั้งหนักอีกต่างหาก

อีกประการหนึ่ง การดูถูกคนที่ จบการศึกษาสูงแต่มาทำนา ยังสะท้อนค่านิยมแบบ “ ปริญญานิยม ” ในหมู่คนไทย ที่มักจะตัดสินคุณค่าของคนจากการมีใบปริญญาต่อท้ายชีวิต ค่านิยมอย่างนี้ทำให้เราคนไทยพากันไปเรียนหนังสือสูง ๆ โดยไม่สนใจแสวงหาความเป็นเลิศทางวิชาการอย่างแท้จริง สิ่งที่พวกเขาสนใจก็คือการเอาปริญญาไว้ “ อวดโอ้โชว์อัตตา ” และเพื่อแสวงหา “ คอนเนกชั่น ” ในวงการต่างๆ เท่านั้นเอง

ความจริงอาชีพทุกอาชีพ หากเป็นอาชีพสุจริต ล้วนมีเกียรติ มีศักดิ์ศรีเหมือนกัน ยิ่งอาชีพไหนก็ตามที่ทำแล้วได้เป็นนายของตัวเอง นับว่าเป็นอาชีพที่น่ายกย่อง

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

งานสุจริตทุกงาน ล้วนเป็นงานที่มีเกียรติ

คนสุจริตทุกคน ล้วนเป็นคนที่น่านิยมนับถือ