จิ๋วแต่แจ๋ว! นักเรียนชั้น ป.5 เปิดบาร์เบอร์ในโรงเรียน ตัดผมหัวละ 5 บาท ไม่มีเงินก็ตัดได้

268

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเด็กดีที่ต้องยกนิ้วให้เลยสำหรับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญ  อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ที่ได้รวมตัวกันฝึกฝนตัดผมตามแบบช่างมืออาชีพ เปิดร้านตัดผมภายในโรงเรียน โดยคิดค่าบริการเด็กเล็กเพียงหัวละ 5 บาท ส่วนเด็กโตคิดหัวละ 10 บาทเท่านั้น ซึ่งคุณเนติ์ ตันเจริญ ได้ไปชมความสามารถของน้องๆ มา บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะสามารถตัดผมให้เพื่อน พี่ และน้อง ได้อย่างคล่องแคล่วไม่แพ้ช่างมืออาชีพ

ปัตตาเลี่ยน หวี และกรรไกร อุปกรณ์คู่ใจ ของช่างเวฟ ช่างเก๋า ช่างโก๋ ช่างตัดผมรุ่นจิ๋ว ที่กำลังทำหน้าที่อย่างแข็งขัน ในห้องเรียนธรรมชาติ โรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญ  อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท  ซึ่งถูกดัดแปลงให้เป็นร้านตัดผมชาย

มือหนึ่งจับอุปกรณ์ อีกมือประคองหัวนักเรียนเอาไว้  ช่างผมรุ่นจิ๋ว ได้โชว์ลีลาการไถผมด้านบนให้เหลือราว 1 เซนติเมตร ตามระเบียบของโรงเรียนเป๊ะ ถ้าไม่อยู่ในชุดนักเรียนคงนึกว่าเป็นช่างตัดผมมืออาชีพ

เมื่อก่อนจะพาลูกหลานไปตัดผมแต่ละทีผู้ปกครองต้องจ่ายเงิน 40-50 บาท แต่ตอนนี้สามารถพามาตัดผมแบบประหยัดได้ที่บำเพ็ญบุญบาร์เบอร์ โดยมีการจัดระบบให้เสมือนจริง มีทั้งหัวหน้าช่าง รองหัวหน้าช่าง ช่างประจำร้าน และเจ้าหน้าที่บัญชีค่ะ

นี่เป็นความตั้งใจของบุคคลากรโรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญ ในการจัดกิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้โดยน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ เพราะต้องการให้เด็กๆ อยู่อย่างพอเพียง พึ่งตัวเองได้และยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กมีทักษะส่วนตัว สามารถไปต่อยอดเมื่อโตขึ้น

“บำเพ็ญบุญบาร์เบอร์” คิดค่าบริการเด็กเล็กแค่หัวละ 5 บาท ส่วนเด็กโต 10 บาท  เท่านั้นค่ะ แต่ถ้าใครไม่ได้พกเงินมาจริงๆ ก็จะให้บำเพ็ญประโยชน์แทนการจ่ายเงิน ส่วนเงินที่ได้มานั้นทางเจ้าหน้าที่บัญชีจะเก็บไว้ เพื่อนำมาซ่อมบำรุงอุปกรณ์และแบ่งเป็นค่าขนม

ไม่แน่นะคะ เมื่อน้องๆโตขึ้น อาจจะนำทักษะอาชีพช่างตัดผมที่ติดตัวนี้ไปต่อยอดทำเป็นงานพิเศษ หรือมากไปกว่านั้นอาจจะเอาดีฝึกฝนจนเป็นช่างตัดผมระดับประเทศเลยก็เป็นได้ค่ะ

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน