ส่งสำนวนฟ้อง 9 ข้อหา ”ฆ่าเสือดำ” อัยการลั่นขอให้มั่นใจ ทำคดี’เปรมชัย’โปร่งใส

290

ตำรวจส่งสำนวนฟ้อง “เปรมชัย กรรณสูต” กับพวก 9 ข้อหา คดีฆ่าเสือดำ – ล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ขณะที่ “อธิบดีอัยการภาค 7” ลงมารับด้วยตัวเอง ก่อนเผย ตั้งคณะกรรมการพิจารณาให้รอบคอบ รวดเร็วโปร่งใส

คดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ล่าสุดพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะเดินทางไปที่ สภ.ทองผาภูมิ เพื่อตรวจสำนวนคดี ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนได้บรรยายสรุปผลของคดี โดย พลตำรวจเอกศรีวราห์ ได้ซักถามในประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งสอบถามในรายละเอียด เพื่อให้ครบถ้วนถูกต้องตามข้อกฎหมาย ก่อนที่จะเปิดเผยว่า สำนวนคดี มีข้อกล่าวหา ด้วยกันทั้งหมด 9 ข้อ คดีเป็นไปตามขั้นตอนทุกอย่าง ไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด ยืนยันเสือดำไม่ตายฟรีแน่นอน

สำหรับ 9 ข้อหาในสำนวนคดีดังกล่าว ประกอบด้วยร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นซากสัตว์ป่า

ร่วมกันนำเครื่องมือจับสัตว์ หรืออาวุธ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และ ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่อมาพลตำรวจเอก ศรีวราห์ พร้อมคณะเดินทางไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เพื่อนำสำนวนคดีนี้ส่งให้ นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 พร้อมคณะ เดินทางมาเป็นผู้รับสำนวนด้วยตัวเอง อธิบดีอัยการภาค 7 เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ในส่วนของผู้ต้องหาอยู่ระหว่างฝากขังครั้งที่ 4 อยู่ในความควบคุมของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ทางอัยการต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบรวดเร็วและโปร่งใส

ขอให้สังคม มั่นใจในการดำเนินการของอัยการ ที่จะทำคดีนี้อย่างรอบคอบ จะเร็วหรือไม่อยู่ที่เนื้อหา ที่พนักงานสอบสวน ว่า จะต้องมีการสอบถาม เพิ่มเติม หรือจะสั่งคดีได้เลย ต้องตรวจดูสำนวน ก่อน พร้อมกับสั่งให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวนคดี โดยจะแถลงข่าวความคืบหน้าของคดีให้ทราบต่อไป