คุมเข้มสงกรานต์เชียงใหม่ ห้าม ซื้อ-ขาย ดื่มแอลกอฮอล์

557

ตำรวจเมืองเชียงใหม่ คุมเข้มรักษาความปลอดภัยรอบคูเมือง จุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลเข้าไปเล่นน้ำสงกรานต์ 

กลุ่มวัยรุ่นที่นั่งอยู่ท้ายกระบะรถคันนี้ ขับรถเล่นน้ำไปตามถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่  พวกเขาถูกตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่เรียกตรวจสอบ  หลังพบว่าอยู่ในอาการมึนเมา แม้พวกเขาจะปฎิเสธว่าไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์บนรถ  แต่จากการตรวจค้นท้ายรถกระบะพบขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในกล่องและถังน้ำจำนวนมาก

ตำรวจคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นไว้เพื่อให้หายให้จากอาการเมา ก่อนแจ้งโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้วปล่อยตัว

นี่เป็นหนึ่งในมาตรการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่เน้นย้ำไม่ให้มีการซื้อ-ขาย และนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในเขตคูเมืองเชียงใหม่

ตลอดทั้งวันตำรวจจับปรับคนดื่มแอลกอฮอล์บนรถไม่ต่ำกว่า 10 ราย ขณะขับรถเล่นสงกรานต์รอบคูเมือง ส่วนการแต่งกายไม่เหมาะสม ส่วนใหญ่พบว่าเป็นชาวต่างชาติซึ่งตำรวจเข้าไปชี้แจงว่า ไม่เหมาะสมกับประเพณีสงกรานต์แบบล้านนา

ตำรวจวางกำลังรอบคูเมืองเชียงใหม่กว่า 300 นาย ติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดสำคัญทั่วคูเมืองกว่า 30 ตัว จัดสายตรวจเคลื่อนที่เร็วประจำจุด 4 มุมคูเมือง ที่แจ่งหัวริน แจ่งกู่เมือง แจ่งขะต้ำ และแจ่งศรีภูมิ

ผ่านมาแล้วสองวันกับบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก  ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่จัดให้เล่นสงกรานต์ได้ไปจนถึงวันที่  15 เมษายน

                                                                                                        อายุทัย นนท์นิติรัตน์  

                                                                                                               รายงาน