ย้ำเตือน! 17-18 เม.ย.นี้ ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน

338

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังประกาศย้ำเตือนว่าวันนี้ และวันพรุ่งนี้ 17-18 เม.ย. ยังต้องระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน

ประกาศเตือนภัย เรื่อง พายุฤดูร้อน บริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 15 ระบุว่า บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีฟ้าผ่า และลูกเห็บตกบางพื้นที่

โดยมีผลกระทบดังนี้ วันที่ 17 เมษายน ภาคเหนือ 13 จังหวัด เช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ และนครราชสีมา ภาคกลาง 12 จังหวัด อย่างเช่น นครสวรรค์ ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว และตราด

ส่วนในวันที่ 18 เมษายน ภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 5 จังหวัดภาคใต้ จะได้รับผลกระทบด้วย จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยง การอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง

รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย
สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 17-19 เมษายน ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามันจะมีกำลังปานกลาง โดยบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังไว้ด้วย