พิษสุนัขบ้าคร่าชีวิต เด็กสาววัย 15 ปี หลังถูกลูกสุนัขข่วนคอเป็นรอย

808

เด็กสาววัย 15 ปี ชาวหนองคาย ถูกลูกสุนัขวัย 2 เดือน ข่วนคอเป็นรอยถลอก ช่วงปลายปี แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีนสุดท้ายเสียชีวิต ผลตรวจพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้า นับเป็นรายที่ 8 ของประเทศ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านพักหลังหนึ่ง หมู่ 6 ตำบลหาดคำ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย หลังจากทราบว่าที่บ้าน      หลังนี้ มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า โดยพบว่าเป็นบ้าน 2 ชั้น ญาติอยู่ระหว่างเก็บกวาดบ้านหลังเสร็จ  งานศพของนางสาวปรารถนา แซ่ตั้ง อายุ 15 ปี และทำบุญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ญาติ เล่าว่า นางสาวปรารถนา หรือ น้องจ๋า พ่อทำงานที่กรุงเทพฯ ส่วนแม่เสียชีวิตแล้ว อาศัยอยู่กับตา ยาย และพี่ชาย ลูกพี่ลูกน้องอีกคนหนึ่ง ช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลานสาวได้เอาลูกสุนัขวัย 2 เดือนมาเลี้ยง ต่อมาทราบว่าหลานสาวถูกลูกสุนัขข่วนที่ลำคอเป็นรอยถลอกเล็กน้อย ตายายจะพาไปหาหมอ แต่หลานไม่ไป เพราะเห็นว่าเป็นแค่รอยถลอกเท่านั้น หลังจากนั้นวันที่ 19 เมษายน

ที่ผ่านมา หลานสาวเริ่มมีอาการไข้ เหนื่อย อ่อนเพลีย ญาติได้นำตัวส่งโรงพยาบาลหนองคาย ระหว่างนั้นก็มีอาการผิดปกติ หงุดหงิด มีน้ำลายไหลตลอดเวลา ควบคุมสติไม่ได้ กระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 20 เมษายน หลานสาวได้เสียชีวิตลง ญาติจึงนำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้าน และฌาปนกิจในวันที่ 21 เมษายน

หลังจากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้ามาสอบถามข้อมูล พอทราบว่าหลานสาวเสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าก็พากันเสียใจ ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ขณะนี้ชาวบ้านเองก็พากันแตกตื่น

ขณะที่ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ชี้แจงว่า โรงพยาบาลหนองคายได้เก็บตัวอย่าง ปมรากผม และน้ำไขสันหลัง ของผู้ตาย ส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าและเสียชีวิตเป็นรายที่ 8 ของประเทศไทย

จากการสอบประวัติทราบว่าผู้ตายไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมกันนี้ยังให้ญาติผู้ใกล้ชิดและเพื่อนสนิทแนะนำให้ มาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไว้ด้วย ส่วนในหมู่บ้าน ดังกล่าว มีสุนัขประมาณ 400 ตัว แมวประมาณ 150 ตัว ส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว