บุกจับร้านผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอาง-อาหารเสริมไม่มี อย.รายใหญ่ย่านดอนเมือง

1465

ตำรวจเปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครื่องสำอางและอาหารเสริมไม่มี อย.ในตลาดย่านดอนเมือง ซึ่งเป็นสถานที่รับผลิตและจำหน่ายรายใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ผลการตรวจค้นพบยาลดน้ำหนักหลายยี่ห้อและส่วนผสมครีมไม่มี อย.จำนวนมาก 

ตำรวจสนธิกำลังกว่า 400 นาย  กระจายตรวจค้นร้านขายเครื่องสำอางและอาหารเสริมภายในตลาดใหม่ดอนเมือง หลังพบว่าตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งรับผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ไม่มี อย.รายใหญ่ เป้าหมายร้านแรกตำรวจตรวจพบส่วนผสมครีมชนิดต่างๆถูกบรรจุอยู่ในถุงวางขายเต็มร้าน

ตรวจสอบด้านหลังร้านพบเครื่องกวนส่วนผสม,ตาชั่ง และกล่องบรรจุผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ทั้งยังพบนามบัตรรับจ้างขึ้นทะเบียน อย.ด้วย

ขณะที่ชั้น 3 ของร้าน พบส่วนผสมของครีมหลากหลายสีถูกบรรจุอยู่ในถุงมัดกองรวมกันอยู่ที่พื้น และมีตู้ใส่ครีมยี่ห้อต่างๆที่ลูกค้าสั่งผลิตวางเรียงกันเต็มห้อง เจ้าของร้านระบุสั่งซื้อส่วนผสมดังกล่าวมาจากตัวแทนจำหน่ายบริษัทครีมยี่ห้อหนึ่ง จากนั้นก็คิดสูตรครีมตามความต้องการของลูกค้า อ้างส่วนผสมทั้งหมดไม่มีสารอันตราย

เป้าหมายที่ 2 เป็นร้านลักษณะเดียวกันกับร้านแรกพบครีมไม่มียี่ห้อและยาลดน้ำหนักยี่ห้อบาชิ , อีสชู , ลิดา  สลิมมิ่งคอฟฟี่ และวิตาเซีย ซึ่งทั้งหมดไม่มี อย. บรรจุอยู่ในกล่องจำนวนมาก

ผู้ดูแลร้านให้การว่ารับยาลดน้ำหนักดังกล่าวมาจากตัวแทนจำหน่ายของบริษัทแห่งหนึ่ง ส่วนครีมและสบู่มีลูกค้ามาสั่งให้ผลิต โดยส่วนผสมทั้งหมดอ้างว่ารับต่อมาอีกทอดหนึ่งจากตัวแทนจำหน่าย

ต่อมาตำรวจนำกำลังบุกค้นร้านที่ 3 พบมีการจำหน่ายน้ำหอม  ซึ่งถูกบรรจุในขวดแก้วไม่มียี่ห้อวางเรียงพร้อมขายจำนวนมาก ส่วนที่หลังร้านพบหัวเชื้อน้ำหอมบรรจุอยู่ในแกลลอน  เจ้าของร้านอ้างไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องของเลขจดแจ้งกับ อย.

จากการเข้าตรวจค้นตลาดแห่งนี้พบว่ามีทั้งหมดกว่า 200 ร้านค้า แต่ส่วนใหญ่ได้ปิดบริการก่อนตำรวจจะนำกำลังไปถึง เบื้องต้นสามารถยึดสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่มี อย.รวมมูลค่าหลายล้านบาท ตำรวจได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนภายในตลาดแห่งนี้ พร้อมจัดกำลังเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง  ป้องกันการลักลอบนำสินค้าผิดกฎหมายออกจากพื้นที่ และจะเร่งเข้าตรวจค้นให้ครบทุกร้านภายในสัปดาห์นี้

 จุฑารัตน์  มีช้าง

 รายงาน