พบวัวแม่ลูกอ่อน ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

828

ปศุสัตว์จังหวัดสตูล เข้าทำลายวัวแม่ลูกอ่อน ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมให้เจ้าของวัว รีบไปรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่อาจติดต่อมาสู่คนได้

หลังจากที่พบวัวแม่ลูกอ่อน อายุ 10 ปี ในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดสตูล มีอาการคลุ้มคลั่ง หงุดหงิด น้ำลายไหลยืด  ซึ่งอาการดังกล่าว คล้ายกับได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า หลังจากเข้าสอบสวนโรคแล้วพบว่า แม่วัวตัวนี้ ถูกสุนัขจรจัดติดเชื้อพิษสุนัขบ้ากัดเข้าที่หัวคิ้ว เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จังหวัดสตูล จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 27 แห่งพ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ.2535 โดยขออนุญาตจากนางพิม จันทรังษี อายุ 55 ปี เจ้าของวัว ยุติชีวิตแม่วัว ตัวดังกล่าว ด้วยการฉีดยา ตามหลักวิชาการ

นายอรรถพล แสนพันทา ปศุสัตว์จังหวัดสตูล กล่าวว่า การยุติชีวิตของแม่วัว ก็เพื่อควบคุมป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ พร้อมกับได้ตัดหัว เพื่อส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคใต้ตอนบนทุ่งสง เพื่อพิสูจน์โรค

ส่วนในพื้นที่ได้พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและขุดหลุมฝังกลบซาก แม่วัวตัวดังกล่าว และกักลูกวัว วัย 1 เดือนครึ่ง เพื่อควบคุมโรค และให้เจ้าของเฝ้าดูอาการโดยจะต้องฉีดวัคซีน ให้ครบ 4 ครั้ง เนื่องจากลูกวัวได้กินนมจากแม่วัวอยู่ตลอด

ขณะที่พบผู้สัมผัสแม่วัว เป็นเด็กวัย 11 ขวบ และ 13 ปี ซึ่งเป็นหลานเจ้าของวัว จึงประสานให้ไปฉีดวัคซีน รวมทั้งเจ้าของวัวด้วย นอกจากนี้ยังให้คำแนะนำกับเจ้าของสัตว์ และชุมชน ถึงวิธีป้องกันการสัมผัสโรค ตลอดจนเฝ้าระวังโรคในชุมชนดังกล่าวด้วย