แปลกแต่อร่อย! บัวลอยไส้ไข่แมงดาทะเล เจ้าแรกใน จ.สตูล

1574

ลงใต้ไปที่จังหวัดสตูล ที่นี่มีขนมบัวลอยที่กำลังโด่งดัง เพราะว่าไม่ใช่บัวลอยธรรมดาๆ แต่เป็นบัวลอยไส้ไข่แมงดาทะเล หนึ่งในเมนูอาหารดึกดำบรรพ์ ซึ่งคิดค้นโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปากน้ำซี ตอบรับกระแสการประกาศให้อุทยานธรณีสตูล เป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย

บัวลอย เมนูของหวานขึ้นชื่อ ที่หลายคนโปรดปราน แต่กับบัวลอยของเจ้านี้ หน้าตาอาจดูแปลกไปซักหน่อย ด้วยเม็ดขนาดกลมโต ที่อัดแน่นด้วยไข่แมงดา ได้ยินไม่ผิดแล้วล่ะค่ะ นี่คือบัวลอยไส้ไข่แมงดาทะเล ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย

คุณศุภกาญจณ์ สร้อยเพชร เจ้าของไอเดียบัวลอยไส้ไข่แมงดาทะเล เล่าถึงที่มาว่า เกิดจากการคิดค้นเพื่อเข้าร่วมประกวดเมนูอาหารดึกดำบรรพ์ ในงานสตูลจีโอพาร์คฟอสซิลเฟสติวัล เมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา และได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงได้ต่อยอด ทำขายในร้านของวิสาหกิจชุมชน ครัวปากน้ำซี ส่วนชื่อดาวล้อมเดือนสะเทือนไทรโลไบต์ สื่อถึงรูปลักษณ์ของบัวลอยและชื่อของสัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่มีลักษณะคล้ายแมงดาทะเลนั่นเอง

ความพิเศษของเมนูนี้ อยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบ และปรุงรสชาติไข่แมงดาให้กลมกล่อม เข้ากันได้ดีกับแป้งและน้ำกะทิ ส่วนวิธีทำ ก็คล้ายบัวลอยทั่วไป แต่งด้วยสีธรรมชาติ ใส่ไส้เข้าไปตรงกลาง แล้วปั้นเป็นเม็ดกลมพอดีคำ ใครที่อยากชิม เมนูนี้ ขายราคาเดียว ถ้วยละ 50 บาท แต่อาจจะต้องโทรมาสอบถามล่วงหน้า เพราะวัตถุดิบสำคัญอย่างไข่แมงดา จะมีเฉพาะฤดูกาล หรือช่วงที่พระจันทร์เต็มดวงเท่านั้น

นอกจากของหวานแล้ว ก็ยังมีเมนูอาหารทะเลดึกดำบรรพ์ ที่นำของทะเล มาดัดแปลงให้เข้ากับชื่อสุดเก๋ไก๋ อย่างเช่น นอติลอยด์น้ำดำ นอติลอยด์ล่องนาวา น้ำพริกสโตรมาโตไลต์ และยำแบคิโอพอท ให้ได้ลิ้มลองกันอีก

นับเป็นไอเดียสร้างสรรค์ ที่หยิบเอาวัตถุดิบในท้องถิ่น มาสร้างมูลค่าเพิ่ม เติมรสชาติแปลกใหม่ ให้ถูกใจนักชิม นำรายได้สู่ชุมชน คุณผู้ชมที่ไม่อยากพลาดเมนูเด็ดเหล่านี้ มากันได้ที่ครัวปากน้ำซี ตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน