เจาะเกาะติด รวบอดีตลูกศิษย์แทงเจ้าอาวาส 27 แผล อ้างถูกด่าบุพการี

310

ที่แท้คนร้ายที่กระหน่ำแทงเจ้าอาวาสนักเทศน์จังหวัดขอนแก่น 27 แผล มรณภาพ เป็นอดีตลูกศิษย์ ที่ถูกเรียกมาซ่อมห้องน้ำที่วัด สุดท้ายก็หนีไม่รอดถูกตำรวจจับกุมเอาไว้ได้ เขาอ้างว่ามีปากเสียงกับเจ้าอาวาสและไม่พอใจที่ถูกด่าพ่อแม่

นี่เป็นเบาะแสจากชาวบ้านโนนศิลา ตำบลแวงน้อย อำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น ที่เห็นชายต้องสงสัย ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาที่กุฏิพระครูโพธิอินทสาร หรือพระครูน้อย อายุ 55 ปี เจ้าอาวาสวัดศิลขันธาราม ชายคนดังกล่าวลงจากรถทั้งที่ยังสวมหมวกกันน็อก เดินตรงไปขอเงินจากเจ้าอาวาส แต่ถูกปฏิเสธ จึงขี่รถออกไป เหตุเกิดวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ค่ำวันเดียวกันชาวบ้านเห็นชายคนเดิม ขี่รถย้อนกลับมาที่กุฏิอีกครั้ง รุ่งเช้าวันต่อมาจึงมีคนมาพบศพพระครูโพธิอินทสาร ถูกแทงด้วยของมีคม 27 แผล มรณภาพอยู่ที่จุดญาติโยมถวายสังฆทาน ในกุฏิเจ้าอาวาส ทรัพย์สินถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย เงินสด โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และสมุดบัญชี 3 เล่มของเจ้าอาวาสหายไป

ตำรวจใช้เวลาสืบสวนไม่ถึง 24 ชั่วโมงก็จับกุมคนร้ายได้ คือ นายทรงวุฒิ แก้วพรรณนา อายุ 25 ปี อดีตลูกศิษย์ที่เจ้าอาวาสเคยบวชให้ เขาถูกคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

ผู้ต้องหาให้การว่า เจ้าอาวาสให้มาซ่อมแซมห้องน้ำและให้พักอยู่ที่วัด ก่อนเกิดเหตุเขาขอเงินไปเติมน้ำมันรถจักรยานยนต์ แต่ถูกปฏิเสธ จากนั้นช่วงค่ำเจ้าอาวาสเรียกไปคุยเรื่องงานที่กุฏิ และเกิดมีปากเสียงกัน เขาอ้างว่าเจ้าอาวาสกล่าวพาดพิงถึงบุพการี จึงโมโห ลงมือก่อเหตุ

หลังก่อเหตุนายทรงวุฒิขโมยทรัพย์สินและเงินในตู้บริจาคไปจำนวนหนึ่ง และขอให้นายธีระวัฒน์ จันทะวงศ์ อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นเพื่อน และเป็นผู้ต้องหาอีกคนที่ถูกตำรวจจับกุมได้แล้ว นำเหรียญไปแลกเป็นธนบัตรที่ร้านสะดวกซื้อ เพื่อเตรียมไว้ใช้ระหว่างหลบหนี

ตำรวจแจ้งข้อหานายทรงวุฒิฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และลักทรัพย์ในเคหะสถานในเวลากลางคืนหรือรับของโจร ส่วนนายธีระวัฒน์ถูกแจ้งข้อหารับของโจร นำตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

รายงาน