บุกตรวจรถสวมทะเบียนปลอม เต็นท์รถมือสองย่านลาดปลาเค้า

382

ตำรวจบุกตรวจยึดรถสวมทะเบียนปลอม ในเต็นท์รถมือสองย่านลาดปลาเค้า หลังมีผู้เสียหายจำนวนมากร้องเรียนว่าได้รับใบสั่งจราจร ปรากฏภาพรถยนต์หมายเลขทะเบียนเดียวกับของตัวเองแต่เป็นคนละคัน ใช้งานอยู่คนละพื้นที่ ขณะที่บางรายพบรถยนต์สวมทะเบียนเดียวกับรถยนต์ของตัวเอง ประกาศขายผ่านเต็นท์รถมือสอง

ตำรวจชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล นำกำลังเข้าตรวจค้น เต็นท์รถยนต์มือสอง ย่านลาดปลาเค้า 78 เขตบางเขน หลังมีผู้เสียหายชาวนราธิวาส ร้องเรียนว่าพบรถยนต์หมายเลขทะเบียน  4 กม 473 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเขาครอบครองอยู่ ลักษณะคล้ายกันอีกคัน ประกาศขายผ่านเว็บไซต์รถยนต์มือสอง ในกรุงเทพมหานคร

เจ้าหน้าที่ตรวจค้น พบรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิปาเจโร่สีขาว  ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอมหมายเลขทะเบียนเดียวกับของผู้เสียหาย

นอกจากนั้นยังพบรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้าแจ๊สสีเทา ติดแผ่นป้ายภาษีปลอม หมายเลขทะเบียน กง 8017 จังหวัดแพร่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบก็พบว่ามีเจ้าของที่ครอบครองป้ายทะเบียนจริง เป็นตำรวจขณะนี้ใช้รถอยู่ในจังหวัดแพร่

ระหว่างการตรวจค้นมีชายมาแสดงตัวเป็นเจ้าของเต็นท์และเป็นผู้ครอบครองรถ แต่เมื่อนำสมุดคู่มือมาให้ตรวจสอบ พบว่าเป็นสมุดคู่มือปลอม ตำรวจจึงแจ้งข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม แต่เบื้องต้นเขายังปฏิเสธว่ารถดังกล่าวได้ซื้อต่อมาอีกทอด

ชายชาวจังหวัดนราธิวาสเป็นเพียงหนึ่งในผู้เสียหายจำนวนมากที่ร้องเรียน ผ่านศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งในอีกกรณีที่ผู้เสียหายมักจะรู้ตัวว่าถูกสวมทะเบียน ก็เมื่อมีหมายสั่งจราจร ส่งมาที่บ้านพักแต่กลับปรากฏภาพรถยนต์คันอื่น สวมทะเบียนเดียวกับรถยนต์ของตัวเอง

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาเจ้าของเต็นท์รถฐานปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม พร้อมแนะนำวิธีแก้ปัญหาเมื่อพบรถสวมทะเบียนหากเป็นรถของตัวเอง ให้แจ้งความว่ามีคนสวมทะเบียนและแสดงหลักฐานว่าไม่ได้นำรถ ไปใช้ยังจุดที่พบรถสวมทะเบียนอีกคัน ซึ่งอาจมีการนำไปกระทำผิด

ส่วนกรณีการซื้อรถมือสอง ผู้เสียหายควรป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อรถสวมทะเบียน ด้วยการตรวจสอบทั้งลักษณะภายนอก แหล่งที่มาของรถ ตรวจเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ให้ตรงกับเอกสาร รวมทั้งป้ายวงกลมและป้ายทะเบียน สมุดคู่มือจดทะเบียนรถและลำดับครอบครอง ซึ่งวิธีการที่แน่นอนที่สุดคือการขอหลักฐานจากผู้ขายไปตรวจสอบข้อมูลกับสำนักงานขนส่งแต่ละจังหวัด

                                                                                                       ธัญญารัตน์ ถาม่อย

                                                                                                             รายงาน