มิจฉาชีพหลอกเก็บเงินค่าไฟแม่ค้าก๋วยเตี๋ยว อ้างไม่จ่ายจะถูกตัดไฟ

544

มิจฉาชีพหลอกแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเรียกเก็บเงินค่าไฟ สูญเงินเกือบ 3,500 บาท อ้างถ้าไม่จ่ายจะถูกตัดไฟ แล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า ด้านการไฟฟ้า-ส่วนภูมิภาค ยืนยัน ไม่เคยส่งเจ้าหน้าที่ไปเรียกเก็บเงินเองถึงบ้าน

ผู้เสียหายรายนี้คือ นางสมัย เจริญศิริ อายุ 51 ปี แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งในอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม เล่าว่า เวลา 17.30 น. วันเสาร์ที่ผ่านมา (9 มิ.ย.) มีชายขี่รถจักรยานยนต์มาจอดหน้าร้าน ทำทีดูมิเตอร์ไฟฟ้าแล้วบอกว่า ร้านกำลังจะถูกตัดไฟ พร้อมแนะนำให้จ่ายเงินค่าไฟกับเขาเพราะหากถูกตัดไฟจะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า และยังให้ดูบัตรพนักงานการไฟฟ้า เพื่อสร้างความมั่นใจ

นางสมัย จึงยอมจ่ายเงินค่าไฟไป 3,480 บาท จากทั้งหมด 3,490 บาท เพราะชายคนดังกล่าวบอกว่าลดให้ 10 บาท จากนั้นก็ให้บิลมาพร้อมทั้งบอกว่า วันจันทร์จะเอาใบเสร็จรับเงินมาให้ แล้วก็ขี่รถกลับไป กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็เมื่อรู้สึกเอะใจ จึงไปสอบถามที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดมหาสารคาม
นายสมัคร วิวรรณพงษ์ ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดมหาสารคาม ยืนยันว่า การไฟฟ้าไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่หรือตัวแทนออกไปเก็บเงินกับลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันหยุดราชการ หากใครพบเห็นพฤติกรรมลักษณะนี้ ให้โทรศัพท์แจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือโทรแจ้งตำรวจได้ทันที