เรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ล่ม กรมเจ้าท่าเร่งเก็บกู้ตู้ 72 ตู้ตกทะเล

544

เกิดเหตุเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ 72 ตู้ ล่ม บริเวณเกาะท้ายตาหมื่น ตอนใต้ของเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี กรมเจ้าท่าอยู่ระหว่างการเก็บกู้ตู้ทั้งหมด ส่วนลูกเรือปลอดภัย

หลังจากเมื่อวันพุธที่ 13 มิ.ย. เกิดเหตุเรือภัทรมารีน 6 ที่บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ 72 ตู้ ขนาด 20 ฟุต 50 ตู้ และขนาด 40 ฟุตอีก 22 ตู้ เดินทางจากท่าเทียบเรือบี1 ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ไปยังท่าเรือกรุงเทพฯ

แต่ระหว่างทางเกิดล่มบริเวณเกาะท้ายตาหมื่น ห่างจากฝั่งไม่กี่กิโลเมตร ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ตกทะเล บางตู้ยังคงลอยอยู่เหนือน้ำ บางตู้ก็จมลงใต้ทะเล ส่วนลูกเรือ 4 คน ได้รับการช่วยเหลือจนปลอดภัยแล้ว

เมื่อวานนี้ 14 มิ.ย. เจ้าหน้าที่จากบริษัทเจ้าของเรือ ภัทรมารีน 6 และกรมเจ้าท่า ได้เร่งเคลื่อนย้าย ตู้คอนเทนเนอร์ หลังจากนำเรือเล็กออกสำรวจ และนำเรือไปลากตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่เข้ามาแล้วใช้เครนยกขึ้นบนโป๊ะ ก่อนจะลากเข้าฝั่ง

นาย พิสุทธิ์ อมรยุทธ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 บอกว่า ของที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ เป็นสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์การเกษตร เช่น ถั่วเหลือง ข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์ธัญพืช ซึ่งมีการบรรจุหีบห่อเป็นอย่างดี และผลิตภัณฑ์ทั้งหมดยังคงบรรจุอยู่ในตู้ จึงไม่ส่งผลกระทบใดๆ พร้อมเร่งเก็บกู้ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดแล้ว

ด้านผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า บอกว่าได้ให้หอบังคับการการเดินเรือแจ้งกัปตันเรือสินค้าให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือตามเส้นทางดังกล่าวแล้ว ส่วนสาเหตุที่เรือล่มเกิดจากมีคลื่นลมแรง ทำให้น้ำเข้าเรือจำนวนมาก และรับน้ำหนักไม่ไหว จมลงสู่ทะเล ซึ่งได้ส่งนักประดาน้ำลงไปปิดวาล์วและอุดรอยรั่ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันรั่วไหลแล้ว

ขณะที่การเก็บกู้เรือบรรทุกสินค้า และตู้คอนเทนเนอร์คาดว่าไม่เกินสามวัน ก็จะสามารถเก็บกู้ได้ทั้งหมด ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้