ตำรวจ แจ้ง 2 ข้อหา แก๊งยูทูบเบอร์ ทำคลิปป่วนเมือง

314

ตำรวจรวบตัวกลุ่มวัยรุ่น ตั้งแก๊งยูทูบเบอร์ ทำคลิปวิดีโอ แกล้งประชาชนและทำลายสิ่งของ ในที่สาธารณะ แจ้งดำเนินคดี 2 ข้อหา ยอมรับเลียนแบบพฤติกรรมจากคลิปวิดีโอต่างประเทศ บอกหลังจากนี้จะมีการวางแผน เพื่อทำคลิปต่อไป แต่จะเป็นในลักษณะใดยังไม่ขอเปิดเผย

ตำรวจชุดสืบสวน สน.ทองหล่อ บุกรวบตัว หนึ่งในสมาชิก แก๊งยูทูบเบอร์ หน้าร้านเกมแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ  หลังก่อเหตุทำคลิปวิดีโอ ที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม วิ่งขึ้นเหยียบหลังคารถที่จอดติดไฟแดงกลางสี่แยกอโศก สไลด์ตัวที่ทางลงบันไดเลื่อนรถไฟฟ้าใต้ดิน ปีนหลังคาสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และแสดงท่าทางอนาจารกับต้นไม้ที่เกาะกลางถนน

แล้วนำคลิปนี้ไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย จนถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม พร้อมเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวเร่งตรวจสอบ เพราะเกรงว่าอาจมีเยาวชนเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านี้ ไม่ต่างจากชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า รับไม่ได้กับพฤติกรรมดังกล่าว เผยเคยมีชาวต่างชาติมาคลิปวิดีโอในลักษณะคล้ายกัน แต่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น เหมือนวัยรุ่นกลุ่มนี้  และยังพบอีกว่า วัยรุ่นกลุ่มนี้ไม่ได้ทำคลิปวิดีโอนี้เป็นครั้งแรก แต่มีการทำคลิปวิดีโอในลักษณะที่พฤติกรรมไม่เหมาะสม มากกว่า 10 คลิป โดยมีการนำเสนอผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กและยูทูป สมาชิกในกลุ่ม ที่ทำคลิปวิดีโอนี้ อ้างเลียนแบบคลิปวิดีโอจากต่างประเทศ ที่ทำไปเพราะความคึกคะนอง

กระทั่ง 15.00 น. ตำรวจสามารถติดตามตัวสมาชิกในกลุ่มได้ทั้งหมดรวม 4 คน โดย 2 ยังเป็นเยาวชน พบมีการทำผิด ใน 2 พื้นที่ คือ สน.ทองหล่อ และ สน.ลุมพินี จึงควบคุมตัวมาดำเนินคดี 2 ในข้อหา ก่อความเดือดร้อนรำคาญต่อหน้า ธารกำนัล มีโทษปรับ 2,000 บาท และข้อหากระทำด้วยประการใดๆต่อผู้อื่นอันเป็นการเดือดร้อนรำคาญ มีโทษปรับ 1,000

ส่วนความผิดข้อ ทำให้เสียทรัพย์  ซึ่งมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหานี้ เนื่องจากยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ตำรวจระบุ ผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของวัยรุ่นกลุ่มนี้ สามารถเข้าแจ้ง ที่สถานีตำรวจท้องที่ ที่ประสบเหตุ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ญาณิชสา  ศิริมูลกุล   

รายงาน