คนร้ายขนไปป์บอมบ์ 41 ลูกซุกรถกระบะ ตำรวจยึดได้ขณะตั้งจุดตรวจที่ตากใบ

695

ตำรวจทางหลวง ตั้งจุดสกัด บนถนนสายสุไหงโกลก-ตากใบ ตรวจรถต้องสงสัยพบระเบิดแสวงเครื่องแบบ ไปป์บอมบ์ รวม 41 ลูก และวงจรจุดชนวนระเบิดจำนวนมาก คาด เตรียมนำไปก่อเหตุในพื้นที่

เหตุการณ์เกิดขึ้น ขณะตำรวจทางหลวง ตั้งจุดตรวจที่บนถนนสาย สุไหงโก-ลก – ตากใบ พื้นที่บ้านสะหริ่ง หมู่ 1 ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส พบรถกระบะต้องสงสัย ขับมา ด้วยความเร็วสูง เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้จอด และให้คนในรถ ลงจากรถเพื่อขอค้นตัว และตรวจสอบภายในห้องโดยสาร ทันใดนั้นชายคนที่นั่งมากับคนขับ พอลงจากรถ ก็ได้วิ่งหลบหนี เข้าป่าข้างทางไป

เจ้าหน้าที่จึงเข้าคุมตัวคนขับ และตรวจสอบในรถกระบะ คันนี้ พบว่า มีผ้าห่ม จำนวน 2 ผืน ปิดทับกล่องกระดาษ ไว้ 2 ใบ เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดออก พบในกล่องดังกล่าวบรรจุระเบิดแสวงเครื่อง แบบไปป์บอมบ์ รวมทั้งหมด 41 ลูก น้ำหนักลูกละ ประมาณ 500 กรัม ซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

นอกจากนี้ยังพบวงจรจุดชนวนระเบิด ที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องพลาสติก ซึ่งมีการ ตั้งเวลา ให้ระเบิดทำงาน ในเวลา 5 นาที จำนวน 36 กล่อง วงจรจุดชนวนระเบิด ที่มีการตั้งเวลา ให้ระเบิดภายใน 10 นาที จำนวน 1 กล่อง และวงจรจุดชนวนระเบิด ที่มีการตั้งเวลาให้ระเบิดทำงาน ภายใน 30 นาที  จำนวน 2 กล่อง รวมทั้งวิทยุสื่อสาร ที่ใช้สำหรับจุดชนวนระเบิด 2 เครื่อง และ ไฟฉาย 4 อัน จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำไปตรวจสอบ ลายนิ้วมือแฝง

ส่วนผู้ต้องหา ที่เป็นคนขับทราบชื่อ คือ นายซานูซี ยาแต อายุ 39 ปี ให้การสารภาพว่า ขนย้ายระเบิดทั้งหมด จากพื้นที่ อำเภอสุไหงโก-ลก เพื่อไปมอบให้กับบุคคล อีกกลุ่มหนึ่ง ที่จะมารอรับ ในพื้นที่อำเภอยี่งอ โดยมีเพื่อนมาด้วยกันอีก 1 คน ชื่อ นายอับดุลอาซิ สามะ ซึ่งสามารถหลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่จึง นำตัวนายซานูซี ไปสอบสวนขยายผล ถึงที่มาที่ไป ของระเบิดดังกล่าวว่า ประกอบจากที่ใดและ จะนำไปก่อเหตุที่ใดบ้าง