วัดดังโคราชแกะเทียนพรรษา “หมูป่าอะคาเดมี”

552

วัดดังในจังหวัดนครราชสีมาแกะสลักเทียนพรรษาเป็นรูปหมูป่าใส่รองเท้าสตั๊ด และปั้นรูปทั้ง 13 ชีวิต เพื่อเป็นการให้กำลังใจทีมหมูป่าอะคาเดมี และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมในภารกิจช่วยเหลือ

พระภิกษุ สามเณร และช่างแกะสลักเทียน ต่างเร่งมือช่วยกันแกะสลักขบวนเทียนพรรษา เพื่อเตรียมส่งเข้าร่วมประกวดในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2561 ปีนี้มีขบวนเทียนพรรษาเข้าร่วมประกวดกว่า 40 ขบวน ซึ่งทุกวัดเน้นแกะสลักขบวนเทียนบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

แต่ที่สร้างความฮือฮาอยู่ในขณะนี้ คือ ขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ที่แกะสลักขบวนเทียนพรรษาใช้ชื่อว่า “ขบวนเทียนเทียนธรรม” มีความยาวรวม 18 เมตร สูง 4.5 เมตร บริเวณตรงกลางของขบวนเทียน ได้แกะเป็นรูปหมูป่าใส่รองเท้าสตั๊ดสีแดง และกำลังปั้นรูปนักเตะและผู้ช่วยโคช รวม 13 คน

นายเทียน เลิศศรีศิลป์ หัวหน้าช่างแกะสลักขบวน เทียนพรรษาวัดโพธิ์ บอกว่า การแกะสลักรูปทีมหมูป่า              อะคาเดมีไว้ในขบวนเทียนพรรษา ก็เพื่อให้กำลังใจสมาชิกในทีมทั้ง 13 ชีวิต รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทุกคนให้ปลอดภัย

ประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2561 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27 – 28 กรกฎาคมนี้