เจาะเกาะติด-ยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย เหตุเรือล่มภูเก็ต ตาย 38 ศพ สูญหาย 18 ชีวิต

643

ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่มใน จ.ภูเก็ต ยุติลงเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย โดยตลอดทั้งวันของการค้นหาทั้งทางภาคพื้นน้ำและทางอากาศ สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้รวม 38 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย ขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 18 ราย

การค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่มเริ่มขึ้นประมาณ 08.00 น. วันนี้หลังเรือ “ฟินิกซ์” และ “เซเรนาต้า” ล่มระหว่างเกาะไม้ท่อน-เกาะเฮ เมื่อวานนี้มีผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือ”ฟินิกซ์” รวม 105 คน เรือ “เซเรนาต้า”  42 คน และยังมีเจ็ทสกีของคู่รักชาวรัสเซีย 2 คนประสบเหตุครั้งนี้ด้วย โดยเมื่อวานที่ผ่านมาสามารถช่วยผู้ประสบภัยได้ทั้งหมด 91 คน จากยอดทั้งหมด 149  คน ภาระกิจวันนี้จึงเป็นการค้นหาอีก 58 ชีวิต ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้โดยสารจากเรือ”ฟินิกซ์”

กำลังจากกองทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ เรือประมงและกู้ภัย ร่วมกันค้นหาทางทะเลและนำเฮลิคอปเตอร์ บินวนสำรวจทางอากาศ เพื่อค้นหาผู้สูญหายบริเวณเกาะเฮ-เกาะไม้ท่อน ซึ่งเป็นจุดที่เรือฟินิกซ์ล่ม มีการวางแผนให้หน่วยซีลลงเรือยางครั้งละ 2 นาย หาพิกัดจุดที่คาดว่าเรือฟินิกซ์จมอยู่ ดำลึกลงไปประมาณ 40 เมตร ตรวจสอบใต้ท้องทะเล พร้อมค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่าจะติดอยู่ใต้ท้องเรือ

ภาระกิจการค้นหาผู้สูญหายวันนี้ พบผู้เสียชีวิตรวม 38 ราย และผู้รอดชีวิตอีก 2 ราย โดยทั้งหมดเป็นผู้โดยสารและลูกเรือ “ฟีนิกซ์” ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะนี้เหลือผู้สูญหายอีก 18 ราย

หลังจากนี้จะมีการเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตที่พบทั้งหมด เพื่อติดต่อส่งร่างให้กับญาติต่อไป พร้อมเรียกเจ้าของเรือ”ฟีนิกซ์” และเรือ “เซเรนาต้า” มาสอบปากคำหากมีการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต จะดำเนินคดีขั้นสูงสุด

                                                                                                            อรวรรณ รัตนเดชา

                                                                                                                 รายงาน