ผบ.หน่วยซีล ย้ำ การสูญเสีย “จ่าแซม”ในภารกิจถ้ำหลวงต้องไม่สูญเปล่า

773

กลายเป็นความสูญเสียที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ เมื่อ “จ่าเอกสมาน กุนัน” หน่วยซีลนอกราชการที่มาปฏิบัติงานสนับสนุนภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ โดย ผบ.หน่วยซีล เผยการสูญเสียครั้งนี้ต้องไม่สูญเปล่า

นับเป็นความสูญเสียอย่างไม่มีวันหวนกลับ ท่ามกลางความพยายามช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต ให้ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการรุ่นที่ 30 ในวัย 38 ปี เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจ ดำน้ำลำเลียงขวดอากาศจากโถง 3 ไปวางบริเวณสามแยกเพื่อสนับสนุนภารกิจหน่วยซีล แต่ระหว่างดำน้ำกลับเขาเกิดหมดสติในน้ำ แม้คู่บัดดี้จะปฐมพยาบาลด้วยการทำซีพีอาร์และรีบนำกลับมายังโถง 3 แต่จ่าแซมก็ไม่ได้สติอีกเลย ทั้งที่เขาเตรียมกลับบ้านหลังเสร็จภารกิจในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ค.)

แม้จะต้องสูญเสีย จ่าแซม จากภารกิจนี้แต่ผู้บัญชาการหน่วยซีล ยืนยันกำลังพลยังไม่เสียขวัญทุกคนยังฮึกเหิมและย้ำว่าการจากไปของจ่าแซมจะไม่สูญเปล่า หน่วยซีลที่เหลือจะมุ่งมั่นให้ภารกิจช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำสำเร็จตามความตั้งใจ

จ่าแซม เป็นหน่วยซีลนอกราชการที่ลาออกไปทำงานเป็น เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ปี 2549 เขาเสียสละวันลาพักร้อน โดยใช้วันลาส่วนตัว มาร่วมปฏิบัติภารกิจกับหน่วยซีล ตั้งแต่วันแรกของการค้นหา

แม้จะต้องเผชิญกับอุปสรรคหลายอย่างจากสภาพภายในถ้ำ แต่จ่าแซมไม่เคยหมดกำลังใจที่จะปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ เพื่อสนับสนุนภารกิจหน่วยซีลให้ถึงที่สุด

การจากไปของจ่าแซมซึ่งเป็นลูกชายเพียงคนเดียว และเป็นเสาหลักของครอบครัว สร้างความเสียใจให้กับผู้เป็นแม่  แต่ในความสูญเสียนั้น ก็ภูมิใจที่ลูกชายได้ปฏิบัติหน้าที่ ช่วยเหลือผู้อื่นจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต

 

กองทัพเรือเตรียมขอพระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษให้จ่าเอกสมานเพราะเขาลาออกไปแล้ว จึงไม่ได้รับสิทธิเหมือนกำลังพลที่สังกัดกองทัพเรือ การเคลื่อนร่างที่ไร้วิญญาณของจ่าเอกสมาน ไปยังสนามบินแม่ฟ้าหลวง ก่อนนำร่างขึ้นเครื่อง C130 ไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ ถูกจัดขึ้นอย่างสมเกียรติ ก่อนที่วันพรุ่งนี้จะเคลื่อนไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดจังหวัดร้อยเอ็ด

                                                                                                       สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

                                                                                                              รายงาน