ผบ.ศอร.แถลงยัน ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำได้อีก 4 คน

447

ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีวันที่ 2 สามารถช่วยเหลือออกมาได้อีก 4 คน รวมกับเมื่อวานนี้เป็น 8 คน ซึ่งล่าสุดผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ระบุเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมสำหรับแผนการช่วยเหลืออีก 5 ชีวิต ออกมาจากถ้ำ

การเคลื่อนย้ายทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี จากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพิ่งจะเสร็จสิ้นไปเมื่อ 20 นาฬิกาที่ผ่านมา โดยวันที่2 ของการปฏิบัติภารกิจ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยน้องๆ ออกมาจากถ้ำได้เพิ่มอีก 4 คน ซึ่งผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย เพิ่งจะยืนยันภารกิจว่าวันนี้สามารถทำงานได้เร็วกว่าเมื่อวาน โดยหลังจากช่วยออกมาได้แล้วทั้ง4 คน ถูกเคลื่อนย้ายมาที่อาคาร14 ชั้น ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อรักษาตัว ซึ่งทันทีที่มาถึงโรงพยาบาลน้องๆจะถูกนำเข้าห้องปลอดเชื้อโดยมีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ

สำหรับภารกิจช่วยอีก 9 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี วันนี้ เป็นวันที่2 ของภารกิจ ซึ่งภาพที่คุณผู้ชมเห็นอยู่เป็นรถพยาบาลคันสุดท้าย ที่เคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยมาถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อเวลาประมาณ 20 นาฬิกาที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจมาตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ใช้เวลา9 ชั่วโมง สามารถช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าได้เพิ่มอีก 4 คน  ทั้งหมดถูกเคลื่อนย้ายจากถ้ำหลวงโดยใช้เฮลิคอปเตอร์

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการ ร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ออกมาเปิดเผยผลการทำงาน วันนี้ยืนยันว่าสามารถช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีได้เพิ่มอีก 4 คน ทำให้ขณะนี้มีน้องๆทีมหมูป่าถูกช่วยมาแล้ว 8 คน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่บริเวณชั้น8 ของอาคารดังกล่าว ซึ่งจัดไว้สำหรับรักษาพยาบาลทั้ง13 คน ส่วนอาการของทั้ง4 คนวันนี้ที่ถูกช่วยออกมาอาการปลอดภัยสามารถพูดคุยได้

สำหรับภารกิจวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเริ่มภารกิจเวลากี่โมง ต้องรอความพร้อมจากทีมดำน้ำและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ส่วนสภาพร่างกายเด็กๆที่เหลือ ยังยืนยันว่าพร้อมสำหรับภารกิจการช่วยเหลือ หากปัจจัยภายนอกทุกอย่างเอื้ออำนวย ในวันพรุ่งนี้ก็จะพยายามทำภารกิจให้เร็วกว่าเดิม โดยผู้ที่ปฎิบัติภารกิจยังเป็นทีมผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำ ส่วนจำนวนเด็กที่จะช่วยออกมาวันพรุ่งนี้ต้องให้ทีมวางแผนอีกครั้ง หากจะนำออกมาทั้งหมด 5 คน เนื่องจากแผนเดิมคือ นำออกทีละ4 คน หากจะปรับเปลี่ยนอาจต้องเตรียมความพร้อมให้มากกว่าเดิม

นอกจากนั้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา คณะของนายกรัฐมนตรีเดินทางมาร่วมประชุมวางแผนการช่วยเหลือน้องๆหมูป่าอีก 5 คน ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงาน พร้อมฝากเตือนให้แนะนำเด็กๆ ถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

บรรยากาศหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ เจ้าหน้าที่จึงเปิดให้ใช้เส้นทางได้ตามปกติ ซึ่งวันพรุ่งนี้จะปิด ช่วง15.00 น. อีกครั้ง แม้ขณะนี้จะสามารถช่วยทีมฟุตบอลหมูป่า ออกมาจากถ้ำได้แล้ว 8 คน แต่ยังเหลือ อีก 5 คน ที่เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยเหลือ ทำงานแข่งกับเวลาและสภาพอากาศ ซึ่งนับว่าโชคดีที่วันนี้ตลอดทั้งวัน มีฝนตกเพียงเล็กน้อย ส่วนชื่อของน้องๆที่ได้รับการช่วยเหลือแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องขอสงวนเอาไว้ ก่อนรอทั้ง13 คนออกมาพร้อมกันจึงจะแถลงข่าวการรักษาพยาบาลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

                                                                                                             ไพจิตร ภานนท์

                                                                                                                รายงาน