เจาะเกาะติด-ต่างชาติชื่นชมน้ำใจจิตอาสาไทย รวมพลังช่วยเหลือทีมหมูป่า

1129

นอกจากความสำเร็จของปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ที่ได้รับความสนใจ ชื่นชมและได้รับกำลังใจจากคนทั่วโลก อีกหนึ่งมุมที่ชาวต่างชาติชื่นชมก็คือจิตอาสาชาวไทยจากทั่วประเทศที่รวมพลังกันมาสนับสนุนภารกิจ จนกระทั่งวันสุดท้าย

หมูทอดน้ำปลาเป็นเมนูที่กลุ่มเชฟจิตอาสาจากทั่วประเทศ ปรุงขึ้นเป็นเมนูพิเศษ ในวันส่งท้ายภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี เขารวมตัวกันใช้ฝีมือในการปรุงอาหาร เป็นหน่วยสนับสนุนเสบียง ตั้งแต่ทีมค้นหาเริ่มภารกิจ เมนูโป๊ะแตกแห้งเป็นเมนูพิเศษ ในคืนที่ทีมนักดำน้ำพบตัวเด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต ไก่น้ำแดงและหมูทอดกระเทียมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเผ็ดร้อนให้ความอบอุ่นกับร่างกาย ปรุงขึ้นพิเศษให้ทีมนักดำน้ำชาวต่างชาติ ที่ต้องดำน้ำในถ้ำหลวงเป็นเวลานาน

นอกจากเมนูจากเชฟจิตอาสา ส้มตำรสจัดและหมูทอดฝีมือของโศรญา แสนดวง และเพื่อนๆกลุ่มจิตอาสา ที่เดินทางไกลจากจังหวัดสกลนคร มาพร้อมข้าวเหนียวและน้ำปลาร้าต้มสูตรพิเศษ ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก

เธอบอกว่าตัดสินใจเดินทางมาที่อำเภอแม่สาย เพราะอยากใช้ฝีมือในการปรุงอาหาร เป็นส่วนเล็กๆของภารกิจที่เกิดจากความร่วมมือของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะฝีมือการตำส้มต้มแบบอีสานแท้

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของน้ำใจและความสามัคคีของกลุ่มจิตอาสาจากคนไทยทั่วประเทศ นอกจากภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ ภาพของพวกเขาเหล่านี้ ในสถานการณ์ที่ทุกคนเฝ้าจับตามองมาที่นี่ ก็ถูกถ่ายทอดและได้รับเสียงชื่นชมจากชาวต่างชาติเช่นเดียวกัน

ฝีมือความเชี่ยวชาญและแรงกายแรงใจจากคนไทยทั่วประเทศ กลายเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจช่วยเหลือระดับนานาชาติ ที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจและร่วมยินดี ในความสำเร็จที่เกิดขึ้น

 ธัญญารัตน์ ถาม่อย

 รายงาน