อดีตคนงานเหมืองชิลีแนะ “ทีมหมูป่า” อยู่กับครอบครัว

172

อดีตคนงานเหมืองชิลีที่ติดอยู่นานกว่า 69 วัน เมื่อ 8 ปีก่อน แสดงความเป็นห่วงเรื่องการถูกโหนกระแส  โดยได้ให้คำแนะนำกับนักเตะทีมหมูป่าและผู้ช่วยโคชทั้ง 13 คน ว่าขอให้อยู่กับครอบครัวและอย่าหลงชื่อเสียง

หลังจากที่ทีมหมูป่า 13 ชีวิต ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนและพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จนสภาพร่างกายเกือบเป็นปกติแล้ว เรื่องที่หลายฝ่ายกังวลคือสิ่งที่ต้องเจอนับจากนี้ก็คือหน่วยงานต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือมากมาย และอาจจะมีสื่อมวลชนหรือบุคคลอื่นๆ ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้อง

ขณะที่นายหลุยส์ เออร์ซัว อายุ 62 ปี หนึ่งในคนงาน 33 คน ที่ติดอยู่ในเหมืองที่ประเทศชิลี เมื่อปี 2553 ออกมาแนะนำเด็ก ๆ ให้อยู่กับครอบครัวเอาไว้ อย่าสนใจข้อเสนอการเงินที่หลายฝ่ายพากันหยิบยื่น ซึ่งหลังจากที่ตัวเองได้รับการช่วยเหลือขึ้นมา ก็ถูกรุมล้อมไปด้วยสื่อมวลชนมาขอสัมภาษณ์ ทนายความอาสาเป็นตัวแทนดูแลเรื่องสัญญาผลประโยชน์ นักการเมืองโหนกระแส

ทำให้เขาเชื่อว่าเยาวชนไทยและครอบครัวไม่สามารถรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้แน่นอน เนื่องจากเขาและเพื่อน ๆ  ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ยังไม่สามารถรับมือได้เลย

นายเออร์ซัวยังกล่าวอีกว่า ตนเองและครอบครัวสวดภาวนาระหว่างติดตามข่าวทุกวัน พร้อมกับขอชื่นชมทางการไทย ที่รับมือกับสถานการณ์นี้อย่างรอบคอบ ไม่เปิดเผยตัวเด็ก และดูแลเรื่องสุขภาพอย่างดีเยี่ยม เด็ก ๆ จะต้องค่อย ๆ กลับเข้าสู่สภาพแวดล้อมเดิมทีละน้อย และเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อพร้อมจะเล่าแล้วเท่านั้น

ขณะที่นายฆอร์จ กัลเยกียอส อายุ 64 ปี  เล่าว่าชีวิตเปลี่ยนไปอย่างฉับพลันจากคนงานเหมืองธรรมดากลายเป็นคนดังระดับโลก ได้รับเชิญไปฮอลลีวูด ไปประเทศต่างๆ เข้าทำเนียบประธานาธิบดี ทุก ๆ คนก็พูดถึง ลงข่าวทุกสื่อ คนนั้นคนนี้รับปากให้โน่นให้นี่แล้วไม่นานก็ถูกลืม ซึ่งหวังว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับเยาวชนทีมหมูป่า