ส่งนักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คน ฮีโร่ถ้ำหลวง กลับบ้าน

402

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย รัฐมนตรีคมนาคม ร่วมส่ง “จอห์น โวลันเธน และ เจสัน มาลินสัน” ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำกลับประเทศ ขอบคุณแทน คนไทยทั้งชาติที่มาช่วยภารกิจถ้ำหลวง ขณะเจ้าตัวยืนยันจะกลับมาทำแผนที่สำรวจอีกครั้ง

ที่อาคารรับรองพิเศษ วีไอพี ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 22.00 นาฬิกา เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมด้วย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  และคณะ ให้การต้อนรับนายจอห์น โวลันเธน (Mr.John Volanthen) และ นายเจสัน มาลินสัน (Mr.Jason Mallinson)

ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council (BCRC) ประเทศอังกฤษ ซึ่งทั้ง 2 คนได้เดินทางจากเชียงราย หลังเสร็จสิ้นจากภารกิจ ร่วมค้นหาและช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดค้างอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยทั้งคู่จะเดินทางกลับไปยังอังกฤษด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี910 ออกจากสุวรรณภูมิเวลา 00.55 นาฬิกา

โดยก่อนบินกลับ นายจอห์น โวลันเธน  และ นายเจสัน มาลินสัน ได้ให้สัมภาษณ์ด้วยใบหน้าแจ่มใส โดยนายจอห์น โวลันเธน กล่าวว่า ได้เห็นความร่วมมือของคนไทย ที่ยอดเยี่ยมมาก รวมถึงการทำงานร่วมกับหน่วยซีล ของไทย และนานาชาติ ส่วนตัวรู้สึกโล่งอก ที่สามารถทำภารกิจที่ตั้งใจไว้ และประสบความสำเร็จ รู้สึกดีใจ ที่เด็กๆออกมาได้อย่างปลอดภัย ยืนยันว่าจะกลับมาที่ไทยอีก แต่จะมาในฤดูกาลที่เหมาะสมกับการดำน้ำ และจะมาร่วมกันทำแผนที่สำรวจถ้ำหลวงอีกครั้ง ส่วนนายเจสัน มาลินสัน กล่าวว่า รู้สึกปลื้มใจ ที่ทุกคนปลอดภัยและยังมีชีวิตอยู่

ขณะที่ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าทำหน้าที่เป็นตัวแทนฝ่ายรัฐบาล และถือเป็นตัวแทนฝ่ายประชาชนชาวไทย ที่มาส่งทั้ง 2 คนกลับบ้าน พร้อมกับได้ย้ำกับทั้งสองคนว่าสิ่งที่เขาทำนั้น นำมาซึ่งความหวัง ความมั่นใจ และบัดนี้นำมาซึ่งความภาคภูมิใจร่วมกันของคนทั้งชาติ โดยใช้คำว่า “Million of thanks” ขอบคุณนับล้านครั้ง นับล้านคำ จากทุกคน จากชาวไทย พร้อมกับมอบใบประกาศนียบัตรขอบคุณ ส่วนหน่วยงานต่างๆ มอบการ์ดขอบคุณและภาพวาด เป็นของที่ระลึกอีกด้วย