หน่วยซีล กลับบ้านหลังจบภารกิจถ้ำหลวง ต้อนรับอบอุ่นเสียง “ฮูย่า” ดังกึกก้อง

705

หลังเสร็จสิ้นภารกิจถ้ำหลวง ผู้คนทั่วโลกต่างชื่นชมวีรบุรุษของงานนี้ โดยเฉพาะหน่วยซีลของกองทัพเรือ  ที่ได้ร่วมงานกับนักดำน้ำนานาชาติ หลายคนชื่นชมหัวหน้าหน่วย อย่าง  พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว  ผู้บัญชาการหน่วยซีลที่มีความเด็ดเดี่ยว กล้าหาญและนำพาทีมมนุษย์กบ ปฎิบัติหน้าที่โดยไม่เสียขวัญ แม้จะต้องสูญเสียจ่าแซม อดีตหน่วยซีล แต่การสูญเสียนั้นก็ไม่สูญเปล่าตามที่ได้ลั่นวาจา วันนี้หน่วยซีลเดินทางกลับฐานทัพ ใน อ.สัตหีบ ชลบุรี  ท่ามกลางการต้อนรับที่อบอุ่นมีเสียงฮูย่าดังกึกก้อง 

เสียง Hooyah ที่หนักแน่น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ที่ พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พร้อมครูฝึกหน่วยซีลเปล่งส่งท้าย ก่อนกลับบ้านเป็นสัญลักษณ์ว่าภารกิจการช่วยชีวิตทีมหมูป่าสิ้นสุดลงแล้ว นับเป็นความสำเร็จที่ทั่วโลกกล่าวขาน

หัวหน้าหน่วยอย่าง พลเรือตรีอาภากร ย้ำเสมอว่าพวกเขาไม่ใช่ฮีโร่แต่หน่วยซีลทุกคนถูกฝึกมาอย่างหนัก ให้เอาชนะทุกภารกิจ โดยไม่ย่อท้อ ภารกิจ ตลอด 17 วัน กระทั่งพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้ เขายกเครดิตให้กับหน่วยซีลทุกนาย และพร้อมจะกลับไปฝึกยุทธวิธีต่างๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

และทันทีที่เครื่องบิน ซี 130 ถึงสนามบินอู่ตะเภา การต้อนรับกลับบ้านสมเกียรติ จากกองทัพเรือก็ทำให้หน่วยซีล และเจ้าหน้าที่อีก 159 นาย ที่ร่วมปฎิบัติภารกิจในถ้ำหลวงหายเหนื่อยทันที พร้อมๆ กับเสียง ฮูย่า ที่ดังขึ้นอีกหลายครั้งกึกก้องไปทั่ว

พลเรือตรีอาภากร เล่าย้อนเบื้องหลังความสำเร็จว่าเมื่ออุปสรรคอยู่ตรงหน้าแต่หน่วยซีลไม่ท้อถอย เมื่อการกู้ภัยในถ้ำเป็นเรื่องยาก หน่วยซีลจึงต้องเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ทุกคนถูกฝึกมาทำงานเสี่ยง ถ้างานง่ายๆก็คงไม่ถึงมือหน่วยซีล

 

การต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่น ปิดท้ายด้วยครอบครัวทหารเรือและชาวบ้านที่ทราบข่าวจำนวนมาก เดินทางมาให้กำลังขอถ่ายรูปกับบรรดาวีรบุรุษถ้ำหลวง เก็บภาพประทับใจบันทึกประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจดจำ