เจาะเกาะติด-เปิดใจอดีตผู้ว่าฯ เชียงราย กับภารกิจช่วย 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง

594

ช่วงเจาะเกาะติดในวันนี้ เราจะพาไปเปิดใจ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรณ์  อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้บัญชาการ หรือ แม่ทัพในเหตุการณ์ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรณ์  อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดใจถึงความรู้สึกวินาทีแรกที่รู้ข่าวว่ามีทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง แม้ขณะนั้นจะติดภารกิจสำคัญอยู่ แต่ก็ต้องรีบเดินทางมาที่เกิดเหตุวางแผนและสั่งการทุกอย่างเท่าที่ทำได้

ทันทีที่พื้นที่ถ้ำหลวง ถูกประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ในฐานะที่เขาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายอยู่ขณะนั้น จึงกลายเป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายโดยปริยาย แต่เหตุการณ์นี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด การตัดสินใจทุกอย่างเดิมพันด้วยชีวิต ของทั้ง13 คน

ตลอดเวลาที่ทำภารกิจเชื่อว่าทุกคน ท้อ และเหนื่อย แม้แต่ตัวเขาเองที่ครั้งหนึ่งเคยคิดท้อเหนื่อยจนไม่ได้กินข้าวแต่เมื่อนึกถึงเด็กๆ ทั้ง13 คน ที่กำลังรอคอยความช่วยเหลือก็บอกกับตัวเองว่าต้องสู้ กำลังใจคือสิ่งสำคัญกับทุกคน แม้ในตอนนั้นจะยังคิดไม่ออกว่าจะช่วยเด็กๆ ยังไง

จนถึงวันที่ภารกิจนี้สำเร็จ ทุกชีวิตกลับออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย ความรู้สึกหนักที่ต้องแบกรับทุกอย่าง สลายไปทันที กลับกลายเป็นความภูมิใจ ที่เขาได้เป็นส่วนหนึ่งของการกู้ภัยระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ ถูกบันทึกให้เป็นประวัติศาสตร์ ที่โลกต้องจดจำ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาสามารถทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย จนภารกิจลุล่วงนั้น คือความมุ่งมั่น เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองก้าวผ่านปัญหาและอุปสรรคมาให้ได้  แม้ในบางครั้งจะถูกตำหนิจากหลายฝ่าย  แต่ความสำเร็จในวันนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ ถึงความมุงมั่น ที่จะก้าวข้าม ผ่านอุปสรรค  แม้จะยากเพียงใด

จนถึงวินาทีนี้ที่จบภารกิจถ้ำหลวง แม่ทัพคนสำคัญอย่างนายณรงค์ศักดิ์  ยังยืนยันว่าเขาไม่ใช่บุคคลสำคัญ หรือ ฮีโร่  หรือ วีรบุรุษของภารกิจ แต่เขาเป็นเพียงจิ๊กซอหรือฟันเฟืองชิ้นหนึ่งที่ทำให้ภาพภารกิจวันนี้จบอย่างสวยงาม  นับเป็นความทรงจำที่ยิ่งใหญ่สำหรับชีวิตข้าราชการ ที่เขาจะไม่มีวันลืม

                                                                                                           ไพจิตร ภานนท์

                                                                                                                   รายงาน