เช้านี้วิถีไทย – สัมผัสศรัทธาชาวนครพนม ที่ “งานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช”

926

สุดสัปดาห์นี้ชวนคุณผู้ชมไปสัมผัสศรัทธาของชาวลุ่มแม่น้ำโขง ที่จังหวัดนครพนม กับงานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช จัดต่อเนื่อง 7 วัน 7 คืน ซึ่งวันนี้ (13 ก.ค.61) เป็นวันสุดท้ายแล้ว โดยช่วงเช้าจะมีกิจกรรมรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด ส่วนช่วงเย็นจะได้พบกับขบวนนางรำหลายร้อยชีวิต จากแต่ละอำเภอมาร่วมฟ้อนถวายองค์พญานาค เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่งดงามอย่างมาก

เริ่มต้นด้วยความเป็นสิริมงคลกับพิธีห่มผ้าพระธาตุมหาชัย พระธาตุ 8 เหลี่ยมงดงาม สูง 37 เมตร หนึ่งในปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดนครพนมค่ะ บริเวณด้านหน้ามีเครื่องหมู่บูชาและขันหมากเบ็งถวายแด่องค์พระรัตนตรัย  ก่อนที่จะมีขบวนแห่นางรำนับร้อยชีวิตเข้ามาฟ้อนบูชาถวายแด่องค์พระธาตุ

การฟ้อนรำบูชาพระธาตุเป็นกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรม สะท้อนศรัทธาในพระพุทธศาสนาของลูกหลานอาณาจักรเก่าแก่ศรีโคตรบูรณ์ ที่เจริญรุ่งเรืองในดินแดนลุ่มแม่น้ำโขง หมุนเวียนถวายรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิดไปตามอำเภอต่างๆ

ระหว่างวันยังมีกิจกรรมสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคืองานหัตถศิลป์ถิ่นริมโขง ณ ตลาดสุนทรี มีการทำบายศรีบัลลังก์นาค การทำต้นผึ้งถวายบูชา และการทำเรือไฟโบราณค่ะ

นับเป็นการสืบสานงานศิลป์แห่งใบตองทรงคุณค่าอันเลื่องชื่อของจังหวัด กระทั่งช่วงเย็นเข้าสู่กิจกรรมพิธีบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งเป็นพญานาคที่หล่อด้วยทองเหลืองขนาดใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำโขง แลนด์มาร์คสำคัญของเมืองนครพนม

ปิดท้ายด้วยภาพความยิ่งใหญ่ของนางรำกว่า 800 ชีวิตตัวแทนจากอำเภอปลาปากและศรีสงคราม ร่วมฟ้อนรำถวายบูชา ในชุดฟ้อนลีลานาคราช ออนซอนนครพนม ปลาปากแดนสวรรค์ และปิดท้ายด้วยบทเพลงอีสานบ้านเฮา สะท้อนศรัทธาของชาวนครพนม 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ ดินแดนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม รวมพลังศรัทธาถวายองค์พญาศรีสัตตนาคราชที่คอยปกปักษ์รักษาผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขงแห่งนี้

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน