“จอห์น โวลันเธน” กลับถึงอังกฤษแล้ว ยืนยัน “ไม่ใช่วีรบุรุษ”

577

นักดำน้ำชาวอังกฤษซึ่งเป็นคนแรกที่เข้าไปพบทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน บริเวณเนินนมสาวภายในถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน เดินทางกลับถึงอังกฤษแล้วพร้อมลั่นคำ “ผมไม่ใช่วีรบุรุษ”

นายจอห์น โวลันเธน นักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อคืนวันที่ 11 กรกฎาคมตามเวลาในประเทศไทย และวานนี้ (12 ก.ค.61) เขาเดินทางถึงสนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษแล้ว หลังจบภารกิจช่วยเหลือพาทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวงอย่างปลอดภัย

จอห์น โวลันเธน กล่าวกับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวจำนวนมากว่า ความสำเร็จของภารกิจนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของเจ้าหน้าที่ชาวไทยและชาวต่างชาติทุกคน เมื่อถามถึงนาทีที่เจอเด็กๆ เขาบอกว่า “เราดีใจและโล่งใจมากๆ ที่เห็นพวกเขายังมีชีวิต แต่ตอนนั้นเราก็ยังรู้ว่าสถานการณ์มันยากลำบากมาก และนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะนำเด็กๆ ออกมาได้”   เมื่อถามถึงข่าวที่ว่า เขาและนักดำน้ำคนอื่นๆ อาจได้รับรางวัลและเกียรติยศต่างๆ รู้สึกอย่างไรบ้าง เขาตอบว่า “พวกเราไม่ใช่วีรบุรุษ สิ่งที่เราทำนั้นได้วางแผนไว้แล้ว “

ควบคุมได้อย่างครั้งนี้ก็ได้ผล แต่จริงๆ นี่คือการทำงานของทีมจากนานาชาติ จุดนี้ที่ผมอยากจะให้ความสนใจมากกว่า และการทำงานของหน่วยซีลไทย ”

พร้อมกันนี้จอห์น โวลันเธน ยังได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตขณะลำเลียงขวดอากาศเข้าไปเสริมภารกิจในถ้ำ

สำหรับ จอห์น โวลันเธอ และริชาร์ด สแตนตัน เป็นสองคนแรก ที่เข้าไปเจอทีมหมูป่าในถ้ำหลวง ซึ่งเสียงที่อยู่ในคลิปวินาทีพบทีมหมูป่าที่ถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง  นั่นก็คือคือเสียงของ “จอห์น โวลันเธน” กับ “ริชาร์ด สแตนตัน”

โดยนักกู้ภัยทั้งสองคนคือผู้เชี่ยวชาญการสำรวจถ้ำจากอังกฤษ ที่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของไทยและเดินทางมาพร้อมกับ “นายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์” ผู้เชี่ยวชาญอีกคน