ทีมปีนผาไร่เลย์ กลับถึงกระบี่ “สุธี” นักปีนผาในคลิปดัง แจงเหตุพูดอังกฤษคล่อง

752

ทีมปีนผาจากอ่าวไร่เลย์ กลับถึงกระบี่แล้ว หลังร่วมปฏิบัติภารกิจ ค้นหาปล่องถ้ำ ช่วยทีมหมูป่าที่ จ.เชียงราย ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น ขณะที่ “สุธี” หนึ่งในทีมปีนผาที่ให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติ เผยไม่หวังชื่อเสียงโด่งดัง ขอพียงช่วยน้อง ๆ ทีมหมูป่าได้สำเร็จก็พอใจ เราย้อนไปดูคลิปของเขาที่ถูกแชร์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์

คลิปนี้ที่เห็นคือ นักข่าวจาก ช่อง 9 News ประเทศออสเตรเลีย ไปสัมภาษณ์หนึ่งในทีมปีนผา  ว่า รู้สึกอย่างไรที่น้อง ๆ ได้ออกจากถ้ำหลวงแล้ว  เขาตอบคำถามโดยพูดภาษาอังกฤษ  ได้คล่องแคล่ว ว่า “งานนี้  เป็นภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ แต่ตอนนี้เป็นไปได้แล้ว”  แถมยังร้องเพลง “Imagine” ของ จอห์น เลนนอน  ปิดท้ายให้ด้วย

ระบุว่า “ลองจินตนาการ ถ้าไม่มีการแบ่งแยกประเทศ โลกของเราจะเป็นหนึ่งเดียว” ซึ่งคลิปนี้โด่งดังไปทั่วโลก ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.ค.61 ทีมปีนหน้าผาจากอ่าวไร่เลย์ ซึ่งเสร็จจากภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า ติดอยู่ในถ้ำหลวง เดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดกระบี่เรียบร้อยแล้ว โดยก่อนหน้านี้สมาชิกในทีมส่วนหนึ่งเดินทางกลับมาก่อนแล้ว ซึ่งบรรยากาศการต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่น มีภรรยาและครอบครัว รวมถึงผู้คนอื่น ๆ มารอต้อนรับ ต่างพากันมาขอถ่ายรูป

นายสุธี สมมาตร นักปีนผาที่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศด้วยภาษาอังกฤษที่คล่องแคล่วกล่าวว่า ในฐานะตัวแทน จังหวัดกระบี่ รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่ได้มีโอกาสไปร่วมทีมค้นหา จนภารกิจสำเร็จลุล่วง ไปได้ด้วยดี และน้อง ๆ ทุกคนปลอดภัย

ส่วนการที่ให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติด้วยภาษาที่คล่องแคล่ว เพราะทำงานเป็นครูสอนปีนหน้าผาให้กับชาวต่างชาติ จึงใช้ภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ยังฝากข้อความถึงน้อง ๆ ทีมหมูป่าด้วยว่าน้อง ๆ ทีมหมูป่ามีหัวใจที่แข็งแกร่งมาก นับถือน้ำใจ ที่สามารถเกาะกลุ่ม มีชีวิตอยู่ได้ภายในถ้ำอันมืดมิด จนได้มีโอกาสพบกับทุกคนอีกครั้ง

ในส่วนของการปีนหน้าผา หากน้อง ๆ สนใจอยากมาเรียนปีนหน้าผา พวกตนพร้อมจะสอนให้ อยากเชิญให้น้อง ๆ ได้มากัน ซึ่งเราคงได้เจอกันอีกแน่นอน เพราะว่าเราเป็นหัวใจเดียวกันแล้ว

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก 9 News