เผยคำบอกเล่าของทีมหมูป่า วินาทีติดถ้ำหลวง-การเอาชีวิตรอด

980

การเอาตัวรอดจากการติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ที่ทั้งมืด ไม่มีอาหาร ไม่รู้วันรู้คืน ที่สำคัญต้องคอยระวังน้ำป่าที่ไหลเข้าถ้ำไม่ให้ท่วมถึงจุดที่อยู่ รอคอยจนความช่วยเหลือไปถึงในอีก 9 วันต่อมา เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่คนทั่วโลกยกย่องทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมกับตั้งคำถามว่า ภายในถ้ำหลวงเกิดอะไรขึ้นบ้าง เราได้คุยกับผู้ปกครองของน้องในทีมหมูป่า ที่ได้ไปเยี่ยมลูกใกล้ชิดบอกเล่าเรื่องราวให้ฟัง

มีเด็ก 2 คนที่เล่าให้แม่ฟังตรงกันว่า วันที่ 23 มิถุนายน ผู้ช่วยโคชเอกและพวกเขารวม 13 คน ตั้งใจจะเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเพียงแค่ 1 ชั่วโมง จึงไม่ได้เตรียมตุนอาหารเข้าไปด้วย

ก่อนกลับออกมามีฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าถ้ำหลวง กระแสน้ำเชี่ยวและเกิดขึ้นฉับพลัน น้องไตตั้นวัย 11 ขวบ เล่าให้แม่ฟังว่าผู้ช่วยโคชเอกบอกให้ทุกคนขุดดินป้องกันน้ำ แต่เอาไม่อยู่เลยต้องหนีเข้าไปในถ้ำลึกเข้าไป

เมื่อถึงช่องแคบผู้ช่วยโคชเอกเปิดไฟฉายส่องดูเห็นทรายกั้นอยู่ จึงช่วยกันใช้มือขุดทรายหนีเข้าไปข้างใน จึงต้องทิ้งรองเท้าและกระเป๋าเอาไว้จะได้ลอดเข้าไปได้ กลายเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่มั่นใจว่า ทีมหมูป่าเลยสามแยกแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางพัทยาบีช

ระหว่างทางผู้ช่วยโคชเอกก็ใช้หินขีดถนังถ้ำทำสัญลักษณ์เอาไว้ ซึ่งต่อมาหน่วยซีลตามเข้าไปในถ้ำก็พบกับสัญลักษณ์นี้ และมั่นใจว่าการค้นหามาถูกทาง

ทั้งหมดเลยพัทยาบีชไปอีกเพราะมีน้ำท่วมสูงไปจนถึงเนินนมสาว ช่วยกันขุดโพรงปรับพื้นที่เป็นที่นอนและป้องกันความหนาว โดยให้ทั้งหมดเบียดกันอยู่อาศัยไออุ่นของกันและกัน สามวันแรกผ่านไปเด็กบางคนหิวจนแสบท้องถึงกับร้องไห้ ได้กินแต่น้ำฝนที่หยดมาตามซอกหิน ผู้ช่วยโคชเอกกอดเด็กๆ ไว้ให้อบอุ่นและสอนทุกคนนั่งสมาธิจะได้ไม่หิวและไม่เสียพลังงาน

กระทั่งวันที่นักประดาน้ำจากอังกฤษมาพบ ทั้งหมดตื่นเต้นพากันวิ่งลงมาจากเนินลงมาริมน้ำ จนบางคนพลัดตกน้ำก็มีเด็กๆ เล่าให้ผู้ปกครองฟังว่า ขณะติดอยู่ในถ้ำผู้ช่วยโคชเอกเป็นคนดูแลและสอนทุกอย่าง จนถึงวันที่ทีมนักประดาน้ำเข้าไปอยู่เป็นเพื่อนและพากลับออกมาอย่างปลอดภัย