ทีมหมูป่า ร้องไห้-ยืนไว้อาลัย หลังรู้ข่าว “จ่าแซม” เสียชีวิต สัญญาจะเป็นคนดี

516

เด็กๆและผู้ช่วยโคชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ต่างร้องไห้หลังรู้ข่าวว่านาวาตรีสมาน กุนัน เสียชีวิต ร่วมเขียนความรู้สึกบนภาพวาด ยืนไว้อาลัย และสัญญาว่าจะเป็นคนดี

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (14 ก.ค.) แพทย์พิจารณาแล้วว่าสภาพร่างกายของเด็กๆและผู้ช่วยโคชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน แข็งแรง มีสภาพจิตใจดีขึ้น จึงได้ตัดสินใจให้ญาติแจ้งข่าว การเสียชีวิตของนาวาตรีสมาน กุนัน โดยมีทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยาดูแลอย่างใกล้ชิด

ทำให้ทุกคนร้องไห้และแสดงความเสียใจเมื่อรู้ข่าว พร้อมเขียนความรู้สึกลงบนภาพวาดของนาวาตรีสมาน ร่วมกันยืนไว้อาลัย กล่าวขอบคุณ และสัญญาว่าจะเป็นคนดี  ซึ่งพลตรีวุฒิไชย อิศระ แพทย์ใหญ่กองทัพภาค 3 ในฐานะตัวแทนทหาร ได้บอกกับทุกคนว่าถือเป็นภารกิจ เป็นเกียรติยศศักดิ์ศรี

ด้านทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยา สหวิชาชีพของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้วางแผนการดูแลต่อเนื่อง เช่น การสื่อสารในครอบครัว การทำกลุ่มเตรียมความพร้อมก่อนกลับบ้าน ประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อติดตามผลในระบบโรงเรียน เพื่อให้ทุกคนมีสภาพจิตใจพร้อมที่จะกลับไปดำเนินชีวิตที่บ้าน โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนหลังออกจากโรงพยาบาล

ซึ่งราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทยได้แนะนำสิ่งที่ควรและไม่ควรทำสำหรับผู้เกี่ยวข้อง ทั้งสื่อมวลชน ตัวน้องๆทีมหมูป่า ครอบครัว โรงเรียนชุมชน และสังคม โดยไม่อยากให้ตำหนิหรือกล่าวโทษใคร ขอให้ช่วยเหลือให้กำลังใจ เพื่อเป็นช่วงเวลาที่ดีงามของคนทั้งประเทศ

 

สำหรับอาการล่าสุดของทีมหมูป่า เมื่อวานนี้(15 ก.ค.) กลุ่มที่ 1 อาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ปกติ ส่วน 2 คน ที่มีปัญหาปอดติดเชื้ออาการดีขึ้น ให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว กลุ่มที่ 2  อาการโดยรวมดี สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ปกติ รอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน กลุ่มที่ 3 อาการทั่วไปปกติไม่มีไข้แล้ว รายที่มีอาการหูอื้อดีขึ้นรอให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน  ส่วนผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อโรคติดต่ออุบัติใหม่

ทีมแพทย์ได้ปรับห้องให้เหมาะสม พร้อมให้ญาติเข้าเยี่ยมดูแลใกล้ชิด

ด้านนายแพทย์ ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขบอกว่า ในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ มีกำหนดให้น้องๆทีมหมูป่า ออกจากโรงพยาบาล ซึ่งทางจังหวัดเชียงรายจะจัดแถลงข่าวเพื่อป้องกันไม่ให้สื่อมวลชนตามรบกวนชีวิตปกติของน้องๆ ทุกคน ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การให้สัมภาษณ์ผู้ประสบภัย ที่ควรสัมภาษณ์เป็นกลุ่มดีกว่าปล่อยให้สื่อติดตามสัมภาษณ์รายบุคคลที่บ้านแบบแยกเดี่ยว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผลในจิตใจของเด็กๆ