แห่ชื่นชมภาพภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าและเหล่าฮีโร่ ใกล้เสร็จแล้ว

476

หนึ่งในความประทับใจของภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า คือ การรังสรรค์งานศิลปะร้อยเรียงเรื่องราวของบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในภารกิจนี้ผ่านฝีมือศิลปินชาวเชียงราย นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์   ศิลปินแห่งชาติ ล่าสุดวันนี้ภาพวาดใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เตรียมพร้อมวางโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชม  

ภาพวาดนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม โดดเด่นกลางผืนผ้าใบกว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร ถัดมาซ้ายมือเป็นภาพนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ภาพนายริชาร์ด สแตนตัน นักดำน้ำชาวอังกฤษ คนถัดมาสวมหมวกแบเรต์อยู่หน้าหมูป่า คือ พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วยซีล

ส่วนแถวล่าง ภาพที่โดดเด่นสวมหมวกแก๊ปสีขาว คือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ขนาบข้างด้วยนักดำน้ำอังกฤษที่มีบทบาทสำคัญยิ่งอีก 2 คน คนขวามือนายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ส่วนคนซ้ายคือนายจอห์น โวลันเธน

ถัดมาเป็นภาพหมอภาคย์ที่มีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าเสมอกับภาพผู้ช่วยโคชเอกเมื่อครั้งติดอยู่ในถ้ำ อีกคนที่โดดเด่น คือ นายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ในชุดเปื้อนน้ำโคลนทั้งตัว ที่เหลือเป็นเหล่าฮีโร่ที่มีส่วนร่วมทำให้ภารกิจที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ขึ้นมา

บุคคลทั้งหมดในภาพนี้ล้วนมีบทบาทสำคัญ เปรียบเสมือนฮีโร่ของภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตให้รอดปลอดภัยจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ผ่านการร้อยเรียงเรื่องราวโดยฝีมือศิลปินในพื้นที่จังหวัดเชียงรายกว่า 300 ชีวิต นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ใช้เวลารังสรรค์มาแล้วเกือบหนึ่งสัปดาห์ จนถึงขณะนี้ภาพมีความสมบูรณ์กว่าร้อยละ 99 เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดเล็กน้อย

หนึ่งในนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมชื่นชมภาพเปิดเผยกับเราว่า ภาพเด็กหญิงสวมเสื้อขาวใส่ผ้ากั้นเปื้อนสีดำกำลังยืนปรุงอาหาร  ซึ่งถูกวาดร่วมอยู่ในผืนผ้าใบกับเหล่าฮี่โร่เป็นหลานสาวของเธอ ที่ได้เข้าไปเป็นจิตอาสาช่วยทำกับข้าวให้กับเจ้าหน้าที่ที่ร่วมภารกิจ  ถือเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวอย่างมาก

โดยหลังจากภาพวาดเสร็จสมบูรณ์จะมีการจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม บริเวณหน้าขัวศิลปะเชียงราย  2-3 วัน แล้วจึงนำไปตั้งโชว์ที่วัดร่องขุ่น รออาคารพิพิธภัณฑ์ที่กำลังจะก่อสร้างที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้วเสร็จจึงนำไปแสดงโชว์ และขณะนี้เหล่าศิลปินเชียงรายก็กำลังเตรียมวาดภาพเกี่ยวกับตำนานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนอีก 2 ภาพ  เพื่อบอกเหล่าเรื่องราวความประทับใจที่เกิดขึ้นในภารกิจอันเป็นประวัติศาสตร์ครั้งนี้

จุฑารัตน์  มีช้าง

รายงาน