“หน่วยซีล”เผยภาพซ้อมกู้ชีวิต –ที่มาภาพประสานมือ

475

“หน่วยซีล”เผยภาพซักซ้อมในสระว่ายน้ำก่อนเข้าไปกู้ชีวิตทีมหมูป่าทั้ง 13 คน พร้อมเผยที่มาภาพประสานมือ   

เพจ “Thai NavySEAL” ได้ไขความกระจ่างโดยโพสต์ภาพเบื้องหลังการซักซ้อมในสระน้ำ ก่อนออกปฏิบัติภารกิจนำ 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยระบุว่า “หลังจากสถานการณ์ตึงเครียด ออกซิเจนในถ้ำลดลงเรื่อย ๆ และฝนกำลังจะมาทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเดิม จึงมีวิธีเดียวที่จะนำเด็กออกจากเนินนมสาวได้ คือ ต้องให้เด็กดำน้ำออกมา หน่วยซีลไทยและนักดำน้ำนานาชาติจึงวางแผนเตรียมการซักซ้อมในสระว่ายน้ำก่อน โดยคัดเลือกเด็กผู้ชายที่มีรูปร่างใกล้เคียงกับทีมหมูป่ามาเป็นตัวสมมุติ ใส่อุปกรณ์ Full face mask และถังออกซิเจนในท่าทางที่เป็นไปได้มากที่สุดกับการเคลื่อนที่ใต้น้ำจากเนินนมสาวถึงโถง 3

นอกจากนี้เพจ Thai NavySEAL ยังได้เผยถึงที่มาของภาพประสานมือรวมพลังที่ได้เผยแพร่ผ่านเพจ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันดีเดย์เริ่มปฏิบัติการเคลื่อนย้ายทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงโดยมีข้อความดังนี้

ภาพประสานมือรวมพลังภาพนี้โพสต์ครั้งแรกในวันที่ 8 กรกฎาคม  เป็นวันดีเดย์ที่จะเริ่มแผนการเคลื่อนย้ายหมูป่าออกจากเนินนมสาววันแรก ซึ่งในทีมทำงานทั้งนักดำน้ำต่างชาติ, ซีลไทยในราชการและนอกราชการ, รบพิเศษของกองทัพบก, นักดำน้ำจาก กฟผ. รวมแล้วกว่า 200 ชีวิต เข้ามารับฟังการบรรยายสรุปการปฏิบัติของแต่ละทีมที่รับผิดชอบงานตั้งแต่โถง 1 ถึงโถง 9 เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่มาก

ใครได้เห็นคงรู้สึกขนลุกในพลังความมุ่งมั่นที่ทุกคน แสดงให้เห็นว่าจะทำกันเต็มที่เพื่อให้หมูป่า 4 คนแรก       กลับบ้านให้ได้อย่างปลอดภัย แต่ภาพที่เกิดขึ้นหลังเต็นท์หน่วยซีลเราไม่สามารถนำเผยแพร่ได้ เราถ่ายรูปเสร็จก็คิดว่าจะหาวิธีบอกให้คนภายนอกรู้ถึงพลังที่ทุกฝ่ายร่วมกันทำในครั้งนี้ได้อย่างไร เดินวนอยู่หลายรอบก็คิดขึ้นมาได้ว่าต้องมีภาพจับมือกันสิหลาย ๆ มือ จึงไปขอมือมนุษย์กบไทยและมือนักดำน้ำต่างชาติที่ตอนนั้นกำลังยุ่งกับการเตรียมอุปกรณ์เข้าถ้ำได้มือมา 3 มือและเกิดเป็นภาพนี้ออกมา

ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก “Thai NavySEAL”