ปภ.เตือน 58 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก–คลื่นลมแรง15-17 ส.ค. นี้

613

ปภ.แจ้งเตือน 58 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง ช่วงวันที่ 15-17 สิงหาคมนี้

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย หรือ ปภ.เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาวะอากาศ ปริมาณฝนสะสม และปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่ พบว่าหลายจังหวัดยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่า พายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ จะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามช่วงวันที่ 15–16 สิงหาคม 61

ส่งผลให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกเพิ่มขึ้น ในช่วงวันที่ 15–17 สิงหาคม 61 โดยมีจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังอุทกภัย 45 จังหวัด แยกเป็น ภาคเหนือ 17 จังหวัด เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่  ตาก นครสวรรค์ และอุทัยธานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 18 จังหวัด  เช่น   เลย หนองคาย นครพนม ยโสธร นครราชสีมา และอุบลราชธานี ภาคกลาง 4 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และ ประจวบคีรีขันธ์ ภาคใต้ 6 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา กระบี่ และสตูล

ส่วนจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังคลื่นลมแรง 13 จังหวัด แยกเป็น ภาคตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ 9 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

ซึ่งทาง ปภ.ได้ประสานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยเขต และจังหวัด ในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัย โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำและแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง