ฝนตกหนัก-น้ำทะเลหนุน เอ่อท่วมเมืองระนองหลายจุด

349

จังหวัดระนอง ฝนตกหนักต่อเนื่อง และมีน้ำทะเลหนุนสูงในเขตพื้นที่อำเภอเมือง ระดับน้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมหลายจุด

ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดระนองมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำจากลำคลองสาขาต่าง ๆ เอ่อเข้าท่วมถนนหลายสาย ในเขตเทศบาลเมืองระนอง รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนบางส่วน

ในเขตเทศบาลเมืองระนอง เทศบาลตำบลบางนอน เทศบาลตำบลบางริ้น ระดับน้ำได้ไหล เข้าน้ำท่วมพื้นผิวจราจร แต่รถทุกชนิดยังสามารถผ่านไปมาได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง ระดับน้ำที่วัดได้ สูงประมาณ 60 เซนติเมตร ในบางพื้นที่โดยเฉพาะซอยสามัคคีธรรม หมู่ 5 ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง และชุมชนโรงกลวง ชุมชนระนองแลนด์ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำและให้กำลังใจประชาชน โดยได้กำชับหน่วยงานท้องถิ่น เร่งให้ความช่วยเหลือ

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านบางหยด หมู่8 ตำบลอิปัน อำเภอพระแสง ยังคงต้องใช้เรือ เข้าออกหมู่บ้าน หลังมวลน้ำที่ล้นคลองอิปัน เข้าท่วมพื้นที่ชุมชน ทำให้บ้านเรือน 83 หลัง ถูกน้ำท่วม ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

ประชาชนยังได้รับผลกระทบต้องอาศัยอยู่กับน้ำไปอีกระยะหนึ่ง สาเหตุที่ระดับน้ำลดได้ช้า เนื่องจากแม่น้ำตาปี ที่รับน้ำจากคลองอิปัน ไหลออกทะเลยังมีระดับที่สูง คาดว่าอาจใช้ระยะเวลานานร่วม 2 สัปดาห์ สถานการณ์ จึงจะคลี่คลาย

ส่วนพื้นที่บริเวณ ท่าเรือบ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 3-4 เมตร ส่งผลให้น้ำทะเล พัดเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่อง ขึ้นมาเอ่อท่วมบริเวณลานจอดรถ ที่นักท่องเที่ยว และประชาชนใช้จอด  เพื่อเดินทางข้ามไปยังเกาะคอเขา

นอกจากนี้คลื่นขนาดใหญ่ได้พัดข้ามเขื่อนหินที่สร้างไว้ป้องกันคลื่นบริเวณ หมูที่ 3 บ้านปากเกาะ ตำบลเกาะคอเขา ทะลัก เข้าท่วมบ้านเรือน ประชาชนจำนวน 12 หลัง ได้รับความเดือดร้อน ถนนเข้าหมู่บ้าน 2 เส้นทาง ถูกน้ำทะเล พัดท่วม จนทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ขณะที่เรือประมง เรือรับส่งนักท่องเที่ยว และแพบรรทุกรถ ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว เพื่อรอให้คลื่นลมสงบ และสภาพอากาศเปิด