รวบคนร้ายขโมยรถ ติดเด็ก 2 ขวบไปด้วย ก่อนปล่อยทิ้งข้างทาง

306

เรื่องเตือนภัยสำหรับคนที่ขับรถยนต์ แล้วมักจอดรถโดยที่ยังคงติดเครื่องยนต์ไว้ เพราะคิดว่าลงไปทำธุระเพียงไม่กี่นาทีอย่างเช่นกรณีนี้ที่ถูกคนร้ายขโมยรถไป ทั้งที่ในรถมีหลานวัย 2 ขวบนั่งอยู่ด้วย ก่อนที่คนร้าย จะนำเด็กไปปล่อยทิ้งไว้ข้างทาง ล่าสุดตำรวจตามจับคนร้ายที่ก่อเหตุได้และพบว่ามีประวัติก่อเหตุอย่างโชกโชน

14 สิงหาคม กล้องวงจรปิดริมถนน ย่านลาดกระบัง บันทึกพฤติกรรมคนร้ายขโมยรถกระบะ ที่จอดอยู่ริมถนน จากภาพขณะผู้เสียหายขับรถมาจอดเดินลงไปซื้อของโดยติดเครื่องยนต์เอาไว้ ขณะนั้นคนร้ายซึ่งอยู่อีกฝั่งของถนน เดินข้ามมา ทำทีเป็นเดินผ่านรถของผู้เสียหายไปก่อนจะเดินย้อนกลับมา เมื่อสบโอกาสเห็นว่าไม่มีคนอยู่ในรถจึงลงมือขโมย ขับรถกระบะของผู้เสียหายหลบหนีไป

25 สิงหาคม กล้องวงจรปิดหน้าร้านเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง อำเภอบางพลี เผยให้เห็นคนร้ายชาย สวมเสื้อสีเหลือง เดินผ่านกล้องวงจรปิดไป จากนั้นเขาขโมยรถกระบะที่จอดติดเครื่องอยู่ริมถนน ภาพจากกล้องวงจรปิดอีกมุมเห็นผู้เสียหายพยายามวิ่งตามรถของตัวเองที่ถูกคนร้ายขับออกไป โดยที่มีเด็กชายวัย 2 ขวบอยู่ที่เบาะหลังรถคันดังกล่าว ตำรวจพยายามสกัดจับคนร้าย เนื่องจากเกรงว่าเด็กจะเป็นอันตราย กระทั่งได้รับแจ้งว่าพบเด็กชายถูกปล่อยทิ้งไว้ริมถนนบางนาตราด สภาพปลอดภัยแต่คนร้ายหลบหนีไปได้

รูปพรรณสันฐานของคนร้ายที่ก่อเหตุและแผนประทุษกรรมที่คล้ายกันทำให้ตำรวจเชื่อว่า ทั้ง 2 คดี คนร้ายที่ก่อเหตุ เป็นคนเดียวกัน กระทั่งตรวจสอบพบว่านายศรายุทธ วัณโณภาส คือคนร้ายรายนี้ตำรวจแกะรอยจนตามรวบตัวได้ ในพื้นที่อำเภอบางพลี นายศรายุทธอ้างว่าต้องการนำเงินไปใช้จ่าย โดยยอมรับว่าเป็นคนลงมือก่อเหตุทั้ง 2 คดี เลือกเหยื่อที่ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ แล้วลงไปซื้อของแต่ครั้งล่าสุดที่มีเด็กติดรถไป เขาตกใจจึงรีบนำเด็กไปปล่อยทิ้ง

ตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา พบว่า 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายศรายุทธ พร้อมพวกอีก2 คนถูกตำรวจภูธรบางพลีจับดำเนินคดี หลังร่วมกันก่อเหตุขโมยรถกระบะแต่นายศรายุทธได้รับการประกันตัวในชั้นศาล เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม  ถัดมา1 สัปดาห์ นายศรายุทธก่อเหตุซ้ำอีก พื้นที่ลาดกระบัง  และวันที่ 25 สิงหาคม ก่อเหตุในพื้นที่บางพลี กระทั่งถูกติดตามจับได้ ตำรวจเชื่อว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นแก๊งลักรถตามใบสั่ง เพื่อนำไปขายฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยสนนราคาตั้งแต่ 80,000-150,000 บาท ส่วนใหญ่จะเลือกรถกระบะ เนื่องจากขายได้ราคา

เบื้องต้นตำรวจเตรียมขยายผลเอาผิดผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งขณะนี้เตรียมออกหมายจับแล้ว 1 คน เป็นผู้ต้องหาระดับสั่งการ โดยขยายผลจากเส้นทางการเงินระหว่างผู้ต้องหาและผู้ร่วมขบวนการ พร้อมเตือนประชาชนไม่ควรจอดรถทิ้งไว้โดยติดเครื่องยนต์ เพราะถือเป็นการเปิดโอกาสให้คนร้ายลงมือก่อเหตุ

                                                                                                       ไพจิตร ภานนท์ 

                                                                                                           รายงาน