เจาะเกาะติด-ล่านักโทษ 3 คน แหกคุกชิงรถเจ้าหน้าที่เรือนจำ–เร่งสอบเจ้าหน้าที่สงสัยเกลือเป็นหนอน

465

ตำรวจระดมกำลังเร่งล่าตัว 3 นักโทษชายชิงรถเรือนจำขับหลบหนี ขณะขึ้นศาลจังหวัดหลังสวนในจังหวัดชุมพร หลายคนตั้งข้อสังเกตมีเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ขณะที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขีดเส้น ภายใน 48 ชั่วโมงต้องได้ตัวนักโทษที่หลบหนี            

     

ตำรวจกว่า 150 นายรวมถึงชาวบ้านกว่า 300 คน นำกำลังเดินเท้าเข้าปิดล้อมตรวจค้นและตั้งด่านสกัดรอบพื้นที่บริเวณเขาห้วยคล้า บ้านท่าทอง ในอำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร เพื่อล่าตัวนักโทษชาย 3 คนที่ก่อเหตุชิงรถกรมราชทัณฑ์ขับหลบหนี ขณะถูกนำตัวมาขึ้นศาลหลังพบเบาะแสเป็นรถของกรมราชทัณฑ์ ที่ถูกนำไปจอดทิ้งไว้ในสวนผลไม้ของชาวบ้าน

ย้อนกลับไปเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นช่วงเช้าวานนี้กล้องวงจรปิดหน้าศาลจังหวัดหลังสวน อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร บันทึกภาพขณะรถของเรือนจำขับถอยหลังเข้าไปจอด จากนั้นมีกลุ่มนักโทษจำนวนหนึ่งวิ่งกันออกมา โดยพยายามต่อสู้และวิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่ บางคนถูกเจ้าหน้าที่ตะครุบตัวไว้ได้ทันซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับนักโทษอีกกลุ่มหนึ่ง ที่แอบขึ้นรถของเรือนจำไปได้ เจ้าหน้าที่จึงรีบวิ่งมาปิดประตูแต่กลุ่มนักโทษกลับขับรถพุ่งชน ทับนักโทษอีกคนที่ถูกจับกดอยู่กับพื้นจนแน่นิ่งก่อนขับรถหลบหนีไป แม้เจ้าหน้าที่พยายามวิ่งไล่ตามแต่ไม่ทัน

หลังเกิดเหตุตำรวจกระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัย โดยพบร่องรอยการหลบหนีหลังมีชาวบ้านเห็นผู้ต้องหา 1 คนกระโดดลงจากรถคือนายนราธิปเพิ่มลาภเกิด ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คน คือนายพิเชษฐ์ กลิ่นโอชา และนายกฤษฏา เกตุนุ้ย คาดว่ายังหลบหนีอยู่ในพื้นที่ป่าเขาห้วยคล้า แต่เนื่องจากเป็นภูเขาป่าทึบมีเนื้อที่มากกว่า 1,500 ไร่ จึงใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจแต่ยังไม่พบตัว

เหตุการณ์นี้มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่เจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์จะมีส่วนรู้เห็น เนื่องจากขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าได้เสียบกุญแจรถทิ้งไว้ ซึ่งผิดปกติวิธีปฎิบัติของเจ้าหน้าที่ ล่าสุดอธิบดีกรมราชทัณฑ์สั่งให้ตามจับตัวนักโทษทั้ง 3 คน ให้ได้ภายใน 48 ชั่วโมง และโดยส่วนตัวเชื่อว่ามีการวางแผนมาก่อนก่อเหตุ

ล่าสุดศาลได้อนุมัติหมายจับนักโทษชายทั้ง 3 คนแล้วใน 3 ข้อหาหนัก คือใช้กำลังประทุษร้ายตั้งแต่สามคนขึ้นไป ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานและร่วมกันปล้นทรัพย์ ตอนนี้อยู่ระหว่างปิดล้อมพื้นที่บริเวณเขาห้วยคล้า เพื่อล่าตัวนักโทษทั้ง 3 คนกลับมาดำเนินคดี

                                                                                                ภาณุพงศ์ สุรภาพ               

                                                                                                      รายงาน