“ไลออนแอร์” ตกจมทะเลเกาะชวา พร้อมผู้โดยสาร – ลูกเรือ 189 ชีวิต

663

เครื่องบินโดยสารของสายการบิน “ไลออนแอร์” ตกกลางทะเลเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 189 ชีวิต หลังออกเดินทางจากสนามบินกรุงจาการ์ตาได้เพียง 13 นาที

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวานนี้(29 ต.ค.) เครื่องบินโบอิ้ง 737 เที่ยวบิน เจที 610 ของสายการบินไลออนแอร์ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบิน หลังขึ้นจากสนามบินนานาชาติกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้เพียง 13 นาที โดยในเครื่องมีผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 189 ชีวิต

โดยหลังเกิดเหตุไม่นาน นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซีย ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านทวิตเตอร์ที่ถ่ายกลางทะเล แสดงให้เห็นเศษซากของชิ้นส่วนต่างๆ ที่ลอยกระจัดกระจายอยู่เหนือพื้นผิวน้ำเป็นจำนวนมาก

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำเรือลงค้นหาซากเครื่องบินที่ตกลงกลางทะเลและเก็บชิ้นส่วนต่างๆขึ้นมา พร้อมโพสต์รูปภาพ ขณะเจ้าหน้าที่เก็บกู้ซากชิ้นส่วนของเครื่องบินและเครื่องใช้ต่างๆ และเศษชิ้นส่วนกระเป๋าที่พบลอยอยู่กลางทะเล พร้อมระบุข้อความว่า เที่ยวบินเจที 610 ได้ตกลงนอกชายฝั่งเมืองเบคาซี ทางตอนเหนือของจังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย

ด้านโฆษกสำนักงานค้นหาและช่วยเหลือของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์ว่า เที่ยวบินทีเจ 610 ซึ่งบรรทุกลูกเรือและผู้โดยสารรวม 189 คน เป็นผู้ใหญ่ 178 คน เด็ก 1 คน และทารก 2 คน พร้อมด้วยนักบิน 2 คน และพนักงานต้อนรับอีก 6 คน โดยเครื่องได้ขึ้นจากสนามบินจาการ์ตา เมื่อเวลา 06.20 น. วานนี้ (29 ต.ค.) และกำลังจะเดินทางไปที่เมืองปัลกัลป์ปีนัง

แต่ช่วง 06.33 น. เครื่องบินได้ขาดการติดต่อจากหอบังคับการบิน โดยได้รับการยืนยันว่าเครื่องบินตกจริง ซึ่งมีเรือลากจูงออกจากท่าเรือในกรุงจาการ์ตาเห็นเครื่องบินตกลงทะเล

ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมนักประดาน้ำได้ออกระดมค้นหาซากเครื่องบินและกล่องดำของเครื่อง โดยผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการสำนักงานค้นหาและกู้ภัยบอกว่า ตามการคาดหมายเชื่อว่าไม่มีใครรอดชีวิตมาได้เพราะสภาพศพที่พบนั้นร่างกายไม่สมบูรณ์และเวลาก็ผ่านมาหลายชั่วโมงแล้ว ดังนั้นจึงคาดว่าผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 189 คน น่าจะเสียชีวิตทั้งหมด

ขณะที่เฟซบุ๊ซสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้โพสต์ว่าทางการอินโดนีเซียได้จัดหน่วยกู้ภัยออกปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตผู้โดยสารแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีคนไทยอยู่บนเที่ยวบินดังกล่าว

 ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์@Sutopo_PN