ศิลปินเชียงรายย้ายภาพวาด ‘เดอะฮีโร่’ ไปถ้ำหลวงแล้ว รอฉลองยิ่งใหญ่ 13 ธ.ค.นี้

202

ศิลปินเชียงรายร่วมกันเคลื่อนย้ายภาพเดอะฮีโร่ไปติดตั้งที่ศาลาอนุสรณ์สถาน บริเวณถ้ำหลวง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย รอรูปหล่อ ‘จ่าแซม’ นาวาตรีสมาน กุนัน ที่จะมาถึงถ้ำหลวงในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ พร้อมพิธีฉลองอย่างยิ่งใหญ่

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติและนายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้นำศิลปินเชียงรายเคลื่อนย้ายภาพวาด ‘THE HEROES’ ซึ่งเป็นภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่อาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินเชียงรายกว่า 100 คน ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับเหตุการณ์ช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา 

ซึ่งหลังวาดเสร็จได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยจะเคลื่อนย้ายภาพไปติดตั้งที่ศาลาอนุสรณ์สถานบริเวณหน้าถ้ำหลวงซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชม

นอกจากภาพเดอะฮีโร่แล้ว ยังเคลื่อนย้ายภาพอีก 2 ภาพ ที่ชื่อเดียวกันว่า ‘นางนอน’ เป็นภาพประวัติและตำนานดอยนางนอน ซึ่งศิลปินเชียงรายได้ร่วมวาดมาตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคมเป็นต้นมา ขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร ไปติดตั้งที่ศาลาอนุสรณ์สถาน ซึ่งจะเป็นสถานที่รวบรวมภาพถ่ายอื่นๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการ, ข้อมูลประวัติ, ตำนาน, ภูมิศาสตร์, ธรรมชาติ เป็นต้น

นายสุวิทย์ กล่าวว่าปัจจุบันศาลาอนุสรณ์สถานสร้างแล้วเสร็จร้อยละ 95 จึงนำภาพเดอะฮีโร่ไปติดตั้งภายในได้แล้ว รอวันที่ 13 ธันวาคมที่จะถึงนี้ รูปหล่อนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงที่เคลื่อนย้ายมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็จะมาถึงถ้ำหลวงจะมีพิธีเคลื่อนย้ายอย่างยิ่งใหญ่ โดยจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยอาจารย์เฉลิมชัยจะร่วมในขบวนแห่ไปตามตัวเมืองเชียงราย มีจุดที่ประชาชนสามารถรอต้อนรับได้ 3 จุด คือลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช, ตลาดบ้านดู่ และหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อำเภอแม่จัน ก่อนนำไปติดตั้งที่หน้าถ้ำหลวง