ถ้ำหลวงติดอันดับ 1 ของประเทศ แห่เที่ยวปีใหม่ทะลักวันละเกือบ 3 หมื่นคน

375

หลวงขุนน้ำนางนอนติดอันดับ 1 แหล่งท่องเที่ยววนอุทยานและอุทยานยอดฮิตของประเทศ ประชาชนแห่เที่ยวปีใหม่ทะลักวันละเกือบ 3 หมื่นคน มากกว่าเขาใหญ่ ภูชี้ฟ้าและดอยอินทนนท์

บรรยากาศการท่องเที่ยวเทศกาลปีใหม่ ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้ เป็นไปด้วยความคึกคักมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนับหมื่นคน เดินทางมาย้อนรอยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์กันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับถ่ายภาพเป็นที่ระลึกบริเวณหน้าป้ายวนอุทยานและหน้าปากทางเข้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน รวมถึงถ่ายภาพเซลฟี่กับอนุสาวรีย์จ่าแซมหรือนาวาตรีสมาน กุนัน ฮีโร่ผู้เสียสละในขณะปฏิบัติภารกิจ ช่วยเหลือเด็กๆและผู้ช่วยโคชทีมนักเตะหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ในช่วงที่ผ่านมาออกมาได้สำเร็จ

นอกจากนี้ยังพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีความตั้งใจมากราบไหว้สักการะขอพรศาลเจ้าแม่นางนอน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว พร้อมทั้งเยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่ายเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ภายในศาลาอนุสรณ์กันอย่างเนืองแน่น

ล่าสุดวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้รายงานสถิติการเดินทางมาท่องเที่ยวของประชาชน จากทั่วทุกสารทิศในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมาว่า โดยเฉพาะในวันที่ 31 ธันวาคมและวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยเฉลี่ยวันละ 25,895 คน ซึ่งมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศและมากกว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งก่อนหน้านี้เคยติดอันดับ 1 ของประเทศ แต่กลับเป็นอันดับ 2 ไปแล้ว

โดยมีประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละ 18,725 คน  ส่วนอันดับ 3 คือวนอุทยานภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 13,845 คน และอันดับ 4 คือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-ปุย มีนักท่องเที่ยวโดยเฉลี่ยวันละ 9,168 คน

ขณะที่ล่าสุดมีข่าวดีเกิดขึ้นกับบรรดานักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย โดยคณะทำงานจังหวัดเชียงรายจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการบูรณะปรับปรุงพื้นที่ภายในถ้ำหลวงนางนอน บริเวณโถง 1 และโถง 2 ซึ่งก่อนหน้านี้มีน้ำท่วมขังอยู่หลายเดือนได้แห้งลงสนิทแล้ว อยู่ระหว่างการเข้าไปสำรวจตรวจสอบและปรับปรุงพื้นที่ต่อไป เพื่อยกระดับเป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พร้อมเตรียมขยายถนนเส้นทางเข้าออกให้กว้างขึ้น