จับแก๊งหลอกซื้อที่ดิน ก่อเหตุโชกโชน ความเสียหายหลายล้านบาท

802

กลุ่มคนร้ายทำทีเป็นนายหน้าซื้อที่ดิน หลอกเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุให้ช่วยนำเงินมาไถ่ถอนที่ดิน โดยใช้อุบายว่าจะแบ่งผลกำไรให้และกุเรื่องให้เหยื่อสงสาร เมื่อหลงเชื่อก็ถูกเชิดเงินไปต่อหน้าต่อตา ตรวจสอบพบว่าแก๊งคนร้ายทำแบบนี้มานานกว่า 10 ปี ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ มีผู้เสียหายกว่า 20 ราย   

ภาพรถกระบะสีดำคันนี้เป็นหลักฐานที่ตำรวจนำมาสืบสวนหาตัวคนร้าย หลังก่อเหตุหลอกสองตายาย ที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ให้นำเงินไปช่วยไถ่ถอนที่ดินจนสองตายายหลงเชื่อสูญเงินวันเดียวมากถึง 2 ล้านบาท

ไม่นานหลังเกิดเหตุตำรวจพบเบาะแสเจ้าของรถกระบะคันดังกล่าวคือนายจอม  กุสุวรรณ หนึ่งในผู้ต้องหา กระทั่งสามารถขยายผลจับผู้ร่วมก่อเหตุได้เพิ่มอีก 4 คน

ผู้เสียหายแฉพฤติกรรมของคนร้ายแก๊งนี้ว่ามีการทำกันเป็นขบวนการและแนบเนียนจนจับพิรุธไม่ได้ เริ่มจากมีคนร้าย 2 คนในกลุ่มนี้เข้ามาขอเช่าบ้าน จากนั้นก็ตีสนิทอ้างว่าเป็นนายหน้าซื้อที่ดินพูดจาโน้มน้าวเก่งและน่าเชื่อถืออย่างมาก  ก่อนออกอุบายหลอกพาเธอและสามีไปดูที่ดินซึ่งมีคนร้ายอีกคนเข้ามาสวมบทบาทอ้างเป็นเจ้าของที่ จากนั้นก็โน้มน้าวให้เธอช่วยไถ่ถอนที่ดินเพราะได้นำไปจำนองไว้ในราคา 2 ล้าน 8 แสนบาท เพื่อต้องการนำเงินมารักษาพ่อที่ป่วยหนัก

คนร้ายที่สวมบทเป็นเจ้าของที่ดิน ออกอุบายแกล้งทำเป็นโศกเศร้าร้องไห้จนตายายทั้งคู่สงสาร จากนั้นยังมีคนร้ายอีกคนในแก๊ง เข้ามาอ้างตัวเป็นนายทุนนำเงินจำนวน 3 แสนบาท มาแสดงให้สองตายายเห็นว่ามีการซื้อขายที่ดินจริงก่อนที่คนร้ายซึ่งสวมบทบาทเป็นนายหน้าจะทำทีเสนอว่าตัวเองมีเงินอยู่ 5 แสนบาท รวมกับค่ามัดจำของนายทุนอีก 3แสนบาท เป็น 8แสนบาท แต่ยังขาดอีก 2ล้านบาท หากผู้เสียหายมีเงินมาช่วยไถ่ถอนก็จะได้ส่วนแบ่งกำไร

ผู้เสียหายทั้งคู่หลงกลอุบายนั่งรถไปกับคนร้ายไปถอนเงินที่ธนาคารและสหกรณ์ออมทรัพย์ วันเดียวมากถึง 2ล้านบาท แต่ระหว่างกำลังนั่งรถกลับ คนร้ายได้หลอกให้ทั้งคู่ลงไปถ่ายเอกสารเกี่ยวกับสัญญาซื้อขาย โดยทิ้งเงิน 2 ล้านบาทไว้ในรถคนร้าย ก่อนจะถูกขับเชิดหนีไปต่อหน้าต่อตา 

ตรวจสอบประวัติของคนร้ายแก๊งนี้พบว่าก่อเหตุลักษณะนี้มานานกว่า 10 ปี ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมกว่า 10 จังหวัด โดยจะเลือกเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุ อยู่บ้านกันตามลำพัง สารภาพว่าทำไปเพราะต้องการนำเงินไปใช้หนี้ และเล่นการพนัน

ตำรวจสืบสวนขยายผลพบว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการกับแก๊งนี้อีก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขอศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 5 คน ส่วนผู้ต้องที่จับได้แล้วทั้ง 5 คน ถูกแจ้งข้อหาฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ซึ่งหากใครเคยต้องเป็นเหยื่อของกลุ่มคนร้าย สามารถเข้าขอดูตัวได้ที่ สภ.เมืองนนทบุรี  เพื่อเพิ่มโทษดำเนินคดีต่อไป

                                                                                                       จุฑารัตน์  มีช้าง

                                                                                                            รายงาน