อุทาหรณ์ สาวใหญ่โพสต์ด่าตำรวจ ถูกแจ้งจับฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

495

อุทาหรณ์สาวใหญ่ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ด่าทอตำรวจเชียงใหม่ ตั้งด่านตรวจวินัยจราจร ไม่ทันยั้งคิด ถูกตำรวจกู้ศักดิ์ศรีคืน แจ้งจับฐาน ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

จากกรณีสาวใหญ่อายุ 55 ปี รายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา ในลักษณะตำหนิ และด่าทอตำรวจจราจร สังกัดสถานีตำรวจภูธรหางดง ที่ตั้งด่านตรวจวินัยจราจรในพื้นที่

โดยมีข้อความหนึ่ง ที่เป็นการดูถูก ดูแคลนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามที่ปรากฏหลักฐานในโลกออนไลน์ดังกล่าว ส่งผลทำให้ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 มกราคม 62 ตำรวจภูธรหางดง ได้ออกมากู้ศักดิ์ศรีของตำรวจคืน พร้อมทั้งต้องการให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ที่เกิดขึ้นกับผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กที่ไม่ระวัง และยั้งคิด

โดยร้อยตำรวจเอก มานิตย์ คำปัน รองสารวัตรจราจรสถานีตำรวจภูธรหางดง ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนในโรงพักเดียวกัน ให้ดำเนินคดีกับหญิง อายุ 55 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ในขณะปฏิบัติหน้าที่

พร้อมกับให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนว่า ขณะที่เขาและเพื่อนตำรวจจราจร กำลังปฏิบัติหน้าที่ตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร และป้องกันอาชญากรรม บนถนนด้านหน้าโรงพัก ซึ่งมีการติดตั้งป้ายสัญญาณตามระเบียบการตั้งด่านตามปกติ เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา

แต่ปรากฏว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกัน มีการโพสต์ภาพการตั้งด่านตรวจที่เกิดขึ้น พร้อมกับข้อความในเฟซบุ๊กของหญิงคนดังกล่าว ในลักษณะที่ไม่เหมาะสม

ทำให้ตำรวจจราจรหางดง ได้รับความเสียหาย และเสื่อมเสียชื่อเสียง ถือเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของตำรวจ จึงนำหลักฐานเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับหญิงรายนี้ ที่โพสต์ข้อความโดยไม่ยั้งคิด ขณะที่ล่าสุดตำรวจ อยู่ระหว่างออกหมายเรียกหญิงรายนี้มาสอบปากคำ และรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

สำหรับการกระทำในลักษณะดังกล่าว ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 ที่ระบุว่า “ผู้ใดดูหมิ่น เจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทําการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือ ทั้งจําทั้งปรับ”